Trình bày ý hiểu của em về lời dạy có học phải có hành văn mẫu 7 hay nhất

Mục đích chính của việc học không chỉ làm giàu có hơn cho vốn tri thức của bản thân mà còn nhằm phục vụ trực tiếp cho cuộc sống xã hội. Câu nói Học phải đi đôi với hành thể hiện sâu sắc quan điểm này, em hãy trình bày ý hiểu của mình về lời dạy có học phải có hành.

Mở bài: Giới thiệu về vai trò của việc học phải có hành

     Kiến thức của nhân loại thì mênh mông rộng lớn. Con người không thể nào chiếm trọn hết tất cả được. Vì vậy mà vai trò của việc học từ lâu đã được đề cao. Nhưng không phải ai cũng biết cách học. Đã có lời dạy rằng học phải có hành. Đề cao mối quan hệ cũng như vai trò của học và hành.

Thân Bài: Học là quá trình tích lũy tri thức của bản thân trong thời gian dài và có khi suốt cả cuộc đời

     Học là quá trình tích lũy tri thức của bản thân trong thời gian dài và có khi suốt cả cuộc đời. Tri thức học bao gồm rất nhiều tri thức từ tri thức xã hội đến tri thức khoa học, tự nhiên. Học ở tất cả mọi nơi mà chúng ta muốn và có hứng thú. Nhưng đối với mỗi trường thì quen thuộc nhất là chúng ta học từ khi còn đang ngồi trong ghế nhà trường, đến lúc ra trường ra ngoài xã hội thì chúng ta học tập từ mọi người. Còn “ hành” chính là việc áp dụng, thực hành những kiến thức lí thuyết từ sách vở vào trong chính cuộc sống, thực tiễn để kiểm chứng từ đó là là hoàn thiện tri thức của chúng ta.

      Vậy tại sao học phải đi đôi với hành. Đó chính là mối quan hệ giữa học và hành. Học và hành có mối quan hệ rất khăng khít và gắn bó với nhau. Học phải đi đôi với hành cũng như hành cũng phải đi đôi với học. Nếu như học mà không hành thì sao? Học mà không hành thì những tri thức ở trong trang sách nó chỉ nằm mãi ở đó. Như chúng ta học môn Ngữ văn chúng ta chỉ biết viết đến những bài văn tả mẹ của mình nhưng lại viết theo một bài văn mẫu có sẵn và đó không phải mẹ của mình. Một công thức toán học được học ra chúng ta chỉ học thuộc công thức đó mà không hề làm bài tập để hiểu được bản chất của bài toán. Một kiến thức về khoa học, lịch sử nếu chúng ta không tìm hiểu kĩ về nhân vật đó, sự kiện đó thì ta chỉ thấy nó thật nhàm chán và sáo rỗng. Vậy học mà không hành, những tri thức chúng ta được học bỗng trở thành tri thức chết, chỉ nằm lại ở trang giấy và không có ích lợi gì cho chúng ta ở trong chính cuộc sống này.

     Học mà không hành thì như vậy còn hành mà không học thì cũng có tác hại của nó. Hành là chúng ta chỉ thực hành những kiến thức vào trong thực tiễn để kiểm chứng cũng như hoàn thiện lại kiến thức. Nhưng chỉ hành thôi thì không có học kiến thức đó thì kết quả cũng như phần kiểm chứng trở nên không có ý nghĩa. Vì vốn dĩ, chúng ta đã không có tri thức toàn diện để kiểm chứng. Từ đó, kết quả đạt được không cao, có khi trở nên xấu hơn.

     Vậy để hoàn thiện được tri thức một cách tốt nhất chúng ta phải hoàn thiện cả về học lẫn cả hành. Và cách tốt nhất chúng ta không ngừng đọc sách. Chọn những cuốn sách bổ ích, đa dạng các lĩnh vực, cùng với đó là áp dụng, hoặc có thể kiểm nghiệm những kiến thức ấy ngoài đời sống để linh hoạt áp dụng.

Kết bài: Rút ra bài học về học đi đôi với hành

      Tóm lại, học phải đi đôi với hành như vậy việc học mới có thể hoàn thiện và có ý nghĩa hơn cả. Chúng ta phải không ngừng học tập, sáng tạo đồng thời là cống hiến bản thân với gia đình, xã hội và xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh.

Related Posts