Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường lớp 7

Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường.

Mở bài: Giới thiệu về Thuyết vấn đề bảo vệ môi trường

Trong đời sống xã hội, một vấn đề được xem là cấp thiết nhất hiện nay chính là vấn đề môi trường. Trên thế giới đã có những hội nghị mà chủ đề chính là bàn về vấn đề bảo vệ môi trường. Có nghĩa là vấn đề môi trường không còn là của riêng quốc gia nào, của một người nào mà nó là của tất cả mọi người. Thế nhưng trên thực tế có những cá nhân chưa ý thức được rằng môi trường cẩn phải được bảo vệ và đặc biệt mỗi người dân phải ý thức trong việc bảo vệ môi trường thì mới có thể khắc phục được những hậu quả khôn lường do ô nhiễm môi trường gây nên.

Thân bài: Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường

Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường thì hậu quả đầu tiên con người phải gánh chịu đó là số người mắc những căn bệnh nan y sẽ ngày một tăng, bởi khi khói của các nhà máy công nghiệp với đủ các độc tố tạo thành lớp mây mù bay trên bầu trời, con người sẽ hít phải khí độc đó và hơn nữa những chất thái đó sẽ làm hư hại đến tầng ôzon nên về lâu dài nếu cứ để tình trạng ô nhiễm khí công nghiệp xảy ra con người sẽ không có không khí để thở và cả thế giới sẽ chết ngạt. Và bệnh tật sẽ còn phát sinh hơn nữa, nếu con người phải sống lâu ngày ở môi trường ô nhiễm đặc biệt là nguồn nước, bởi nguồn nước vô cùng quan trọng với con người, nước dùng để sinh hoạt như ăn uống, tắm giặt và dùng trong trồng trọt, cây rau của chúng ta cũng sẽ trở nên độc hại nếu được tưới tiêu bằng nguồn nước bẩn. Và còn rất nhiều thứ khác sẽ trở thành độc hại khi sử dụng chúng bằng nguồn nước bẩn.

Trong bài Thông tin về trái đất năm 2000 (Tài liệu của Sở Khoa học và Môi trường Hà Nội) nói về chủ đề Một ngày không dùng bao ni lông. Con số mà các nhà khoa học thống kê được ở Việt Nam mỗi ngày thải ra hàng triệu bao bì ni lông. Số lượng bao bì này quả là lớn nó sẽ gây ra những hậu quả như làm tắc cống gây ngập lụt ở các đô thị khiến cho bệnh tật phát sinh, rồi các bao bì ni lông màu đựng thức ăn sẽ làm ô nhiễm thức ăn gây ra ung thư phổi. Như vậy ta có thể thấy bao bì ni lông chỉ là một trong vô số loại rác thải mà đã gây ra bao nguy hiểm đối với con người, vậy nếu ta không ý thức được trong việc bảo vệ môi trường thì chính ta đang tự giết ta.

Một vấn đề nữa, nếu chặt phá rừng bữa bãi cũng sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp, đó là nạn lũ lụt hoành hành từng năm. Theo Thông tấn xã Việt Nam “3 giờ sáng ngày 3-1-2000, một cơn lũ ống ghê gớm chưa từng có ở Sìn Hồ đã quét qua bản Nậm Coóng, xã Nậm Cooi, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, ba bản này gần như bình địa. Lũ quét làm chết 40 người, 25 người bị thương, có 5 gia đình không còn một ai, 43 ngôi nhà và hàng trăm gia súc, gia cầm bị lũ cuốn. Toàn bộ gia sản của 43 hộ bị mất hoàn toàn”. Lũ lớn tràn về là do rừng đầu nguồn bị tàn phá. Hậu quả của nó vô cùng khủng khiếp.

Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường lớp 7
Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường lớp 7

Rừng là lá phổi của trái đất, điều đó có nghĩa là rừng cung cấp cho con người khí oxy nhờ quá trình quang hợp của chúng. Con người chỉ có thể có được không khí trong lành khi được sống giữa màu xanh của cây cối, với thiên nhiên. Đặc biệt rừng còn là bức tường kiên cố ngăn chăn sự xâm hại của dòng nước đổ từ trên miền núi xuống miền xuôi cho nên nếu những bức tường đó bị phá bỏ thì nước lũ sẽ mặc sức đổ xuống đổng bằng, khiến cho ngập lụt xảy ra thường xuyên và thật khủng khiếp. Thiệt hại về người và của không thể tính xuể. Mặc dù biết tác hại do việc chặt phá rừng là như vậy song chúng ta vẫn thấy những kẻ “Điếc không sợ súng” ngang nhiên chặt gỗ phá rừng, khiến cho diện tích rừng trên thế giới mỗi năm một giảm.

Bạn hãy tưởng tượng xem nếu cứ tàn phá rừng thì đến một lúc nào đó nhìn ra xung quanh bạn chỉ thấy đất và cát đang bay mịt mù trong không khí và không khí thì thật sự ngột ngạt, nóng bức. Thế giới sẽ biến thành sa mạc khổng lồ. Con người sỗ khô cằn kiệt quệ vì nóng bức, vì thiếu lương thực bởi nắng nóng thì chẳng cổ cây gì sống nổi. Động vật không có chỗ trú chân, chúng sẽ tràn đến để quấy phá con người. Một cuộc sống hỗn tạp sẽ diễn ra khi trái đất lúc nào cũng nóng bỏng.

Kết bài: Suy nghĩ về vấn đề bảo vệ môi trường

Đó chính là những tổn hại lớn do việc không bảo vệ môi trường gây ra. Như vậy các bạn có thể thấy bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi nó sẽ quyết định sự sống còn của con người trên trái đất. Sự sống này sỗ bị hủy diệt nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường.

Related Posts