Thuyết minh về phong cảnh động Phong Nha Kẻ Bàng

Thuyet minh ve dong Phong Nha Ke Bang – Đề bài: Động Phong Nha Là một kì quan của thiên nhiên với vẻ đẹp hiếm có. Em hãy Thuyết minh về phong cảnh động Phong Nha Kẻ Bàng cho mọi người cùng biết.

Đất nước Việt Nam ta trải dài từ Bắc chí Nam nơi đâu cũng có những danh lam thắng cảnh độc đáo khiến cho con người ta phải ngỡ ngàng, Mỗi tỉnh mỗi địa phương đều có những cảnh đẹp riêng khiến con người phải trầm trồ ngưỡng mộ . Ví như nói đến Ninh Bình thì không thể không nhắc đến khu du lịch Tràng An Bãi Đính còn khi nhắc đến Quảng Bình ta không thể không nhắc đến động Phong Nha.

Từ sông Son,  du khách đi hơn 30 phút để tới động Phong Nha. Đến trước cửa động,  cảnh núi non sông nước quyến rũ,  thiên nhiên hùng vĩ với vô vàn hình ảnh kỳ thú hiện ra như khêu gợi trí tưởng tượng của con người.

thuyet minh ve dong phong nha ke bang

Cửa động hình thang,  rộng khoảng 20 – 25m,  cao 10m,  có nhũ đá lô nhô. Bơi thuyền qua cửa hang,  cảm giác oi nồng của mùa hè nơi miền Trung gió Lào lập tức biến mất,  càng vào sâu ánh sáng càng nhạt dần rồi mất hẳn,  một thế giới u linh,  kỳ thú … hiện ra.

Theo các nhà khoa học,  quá trình phong hóa tạo thành hang động ở Phong Nha là quá trình tự nhiên đã diễn ra từ cách đây 250 triệu năm. Dạng địa hình chính của Phong Nha-Kẻ Bàng là núi đá vôi và núi đất,  độ cao trung bình 600 mét,  thành hẹp,  vách đứng. Động Phong Nha nằm ở phần đông nam khối núi đá vôi Kẻ Bàng trong một vùng đá vôi bị phong hóa mạnh,  diện tích khoảng 10. 000 km2,  kéo dài 200 km trên phía bắc dãy Trường Sơn,  thông cả sang Lào. Ở khối núi đá vôi này có hiện tượng nước chảy ngầm. Dòng chảy trên mặt có thể nhìn thấy là các con sông Son,  Troóc,  Chày,  Rào Thương bắt nguồn từ các con suối nhỏ,  đến hang Én thì suối lớn chảy ngầm vào lòng núi đá vôi để tạo thành các hang động.

Trong Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng còn tồn tại một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh ít bị tác động với độ che phủ trên 96, 2% và có tính đa dạng sinh học cao. Tại vùng này theo số liệu điều tra,  bước đầu có nhiều loại thực vật đặc hữu của rừng núi đá vôi như Chò đãi,  Chò nước,  Trầm hương,  Nghiến,  Sắng,  Ba kích và Sao…  Phong Nha nổi tiếng với những khối đá độc đáo được đặt tên theo các hình dạng tự nhiên như "Sư tử",  "Kỳ lân",  "Vô chầu",  "Cung đình" hay "Tượng Phật". Sau khoảng 19km chảy ngầm dưới dãy Trường Sơn,  dòng sông hiện ra ở cửa hang mang một màu nước xanh biếc vào mùa khô  và sắc đỏ vào mùa mưa. Du khách cũng có thể khám phá sự kiến tạo các măng đá,  thạch nhũ tại một vài trong số 14 phòng bên trong hang động.  Bên trong khoảng 1km là hang Bi Kí,  một nhánh phụ nằm sâu trong động Phong Nha cách cửa động khoảng 600m. Người ta tin rằng có một khoảng thời gian nào đó từ thế kỷ IX đến thế kỷ XI,  người Chăm đã chọn nơi đây làm nơi thời cúng au khi thăm động nước Phong Nha,  du khách thường đi thăm động khô là động Tiên Sơn. Gọi Tiên Sơn là động khô vì nó không ăn thông với Phong Nha,  mà “treo” ở độ cao 200 mét trên trần động Phong Nha. Động Tiên Sơn dài 800 mét,  là cặp song sinh với động Phong Nha,  cũng là tuyệt tác của thạch nhũ. Người ta bảo nếu Phong Nha đẹp như thủy cung của vua Thủy Tề,  thì Tiên Sơn đẹp như tiên giới của Ngọc Hoàng thượng đế. Sông Son và động Phong Nha đã có câu chuyện cảm động về vị đại sư cứu nhân độ thế,  thì Tiên Sơn có chuyện về tình yêu giữa người con trai dũng cảm của trần gian với nàng tiên giữ thanh bảo kiếm của nhà Trời. Chàng trai đã một phen liều mình vượt núi cao vực thẳm đi tìm các tiên nữ để mượn bảo kiếm về trừ diệt loài thủy quái đang làm hại dân lành. Thừa lúc các nàng tiên trút bỏ xiêm y trên bờ để xuống suối tắm,  chàng lén lấy được bảo kiếm,  nhờ đó diệt được yêu quái,  trừ hại cho dân. Khi trở lại nơi ở của các tiên nữ để trả kiếm thiêng,  thấy tiên nữ nọ ngồi khóc mà không dám bay về Trời vì tội để mất kiếm,  chàng trai đã thổ lộ hết sự tình. Nghe xong,  nàng tiên cảm phục mà đem lòng yêu chàng,  thạch động này từ đó trở thành nơi hò hẹn của hai người. Thiên đình biết chuyện,  bèn triệu tiên nữ về Trời để trừng phạt. Từ khi về Trời,  tiên nữ héo hắt đi vì nhớ chàng trai,  còn chàng trai cũng đêm ngày khắc khoải mong gặp tiên nữ. Tình cảm của họ đã làm động lòng Trời; Ngọc Hoàng bèn sai các vị tiên tạo ra cho thạch động nơi đây có vẻ đẹp giống như thiên đình và cho phép tiên nữ xuống trần kết duyên với chàng trai,  mang theo cả bảo kiếm để hai người chăm lo cuộc sống của muôn dân. Cho nên nói Tiên Sơn đẹp như tiên giới là vậy.

Phong Nha  đã trở thành điểm du lịch rất tuyệt vời và được gạch chân trong sổ tay nhất định phải đến của du khách khi đến với Việt Nam, Bên  cạnh việc tham quan ngắm cảnh chúng ta cũng hãy cùng nhau chung tay để góp phần làm nơi đây ngày càng trở nên trong lành hơn.

Related Posts