Thuyết minh về một loài động vật hoang dã – Bài thuyết minh về con Hổ

Thuyet minh ve con ho – Đề bài: Thuyết minh về một loài động vật hoang dã trong tự nhiên. Bài thuyết minh về con hổ của Ngọ Thị Quỳnh trường THCS Tuyên Quang.
               

Hổ là một con giáp trong số mười hai con giáp của nước ta, không phải ngẫu nhiên nó được xếp vào danh sách mười hai con giáp mà nó có những biểu tượng nhất định. Không những thế hổ được mệnh danh là chúa tể rừng xanh của muôn loài, vị chúa sơn lâm ấy, có sức mạnh vượt trội so với muôn loài chính vì thế nó được xưng vương xưng bá như thế. Thật may mắn là cho đến ngày nay thì những vị chúa sơn lâm ấy được nhân loại bảo tồn chứ không tuyệt chủng như loài khủng long ngày nào. Vậy hổ có những đặc điểm và cuộc sống của nó như thế nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nó.

thuyet minh ve con ho mot loai dong vat hoang da      

Trước hết chúng ta đi vào tìm hiểu chung những đặc điểm cơ thể cân nặng của loài động vật hoang dã này. Hổ có rất nhiều tên goi như cọp như hùm, beo hay chúa sơn lâm. là một loài động vật có vú thuộc họ Mèo (Felidae), một trong bốn loại "mèo lớn" thuộc chi Panthera. Chúng có cân nặng rất lớn, hổ đực có khối lượng từ 150 đến 310 kilôgam và hổ cái từ 100 đến 160 kg . Hổ đực dài từ 2,6 đến 3,3 m, còn hổ cái từ 2,3 đến 2,75 mét. Hổ Siberi (Panthera tigris altaica) đực lớn có thể đạt chiều dài tổng cộng 3,5;m "trên các đường cong" và cân nặng 306 kg. Cân nặng lớn ấy giúp chúng khỏe mạnh thuận lợi cho việc săn bắt mồi. đó chính là một lợi thế của hổ, nó nặng nhưng lại không chậm chạp như voi, độ nhanh nhạy của chúng khiến cho những con mồi không còn kịp trở tay nữa.
                

Về màu sắc cơ thể hổ sở hữu một bộ lông rất đẹp đó là màu vàng cam xen lẫn những vằn trứng và những đốm trắng nổi rõ trên ngực của chúng. Bộ lông của chúng trở thành thẩm mỹ của con người vì độ phối màu cúng như sự hài hòa rất đẹp. chính vì thế đã xảy ra những cuộc săn bắn trái phép của con người để lấy những bộ lông mượt mà ấy làm áo lông. Ngoài ra chúng con có những biến thể về màu sắc bộ lông như màu trắng, những con hổ như thế người ta gọi nó là bạch hổ, một số có bộ lông có màu vàng nhưng nhạt hơn màu của hổ bình thường, và các vằn là màu nâu. Biến thể về màu sắc này rất hiếm, chỉ có một nhóm nhỏ hổ khoang vàng tồn tại và đều trong tình trạng bị giam cầm. Còn cả một số loại có màu đen và màu xám. Tuy nhiên màu cam vàng vẫn là màu đặc trưng của nó.
                 

Về tập tính thì Hổ đực và hổ cái sống với nhau có lãnh thổ có thể rông lên tới 160 km. Con mồi của hồ thường là nai, trâu, lợn… Một con hổ trung bình có thể ăn tới 27 kg một ngày và có thể nhịn ăn khoảng 2 hoặc 3 ngày. Răng nanh của hổ, có thể dài tới 7,5 cm, dùng để gặm xương một cách dễ dàng. Một con hổ ba tuổi có thể giao phối và sinh sản, hổ cái mang thai khoảng 102-106 ngày gần giống như loài người. Mỗi lứa sinh khoảng từ 2-3 con, khả năng tử vong của hổ con khi chào đời tương đối cao, khi sinh hổ con không thể nhìn.
                    

Hổ có nhiều loại và được chia thành những loại chính như hổ Hoa Nam, hổ Sumatra, hổ Siberi, hổ mã lai, hổ Đông Dương, hổ Bengal, hổ Ba Li, hổ Java, hổ Caspi. Đó là những loại hổ chính trên thế giới.
                 

Về cơ bản hổ là một loại động vật ăn thịt sống, bất kể một loài động vật nào cũng có thể trở thành món ăn béo ngậy của chúng trừ một số loài lớn. Thức ăn thường ngày là những con linh dương, ngựa, hươu cao cổ. Không khó khi được chứng kiến những màn săn bắt mồi của nó, nó lởn vởn quanh con mồi thế thôi nhưng chỉ trực đợi con mồi sơ ý là nó nhảy bộ đến nhanh như một tia chớp tùm gọn con mồi. Hổ thường cắn vào đùi vào cổ của con mồi đợi chúng chết và bữa ăn của nó hoàn thành. Sau những lần săn mồi ấy lại giống như câu thơ của Thế Lữ “ đâu những chiều lênh láng máu sau rừng”. Buổi chiều là thời điểm để hổ ta đi săn bắt về tìm kiếm những bữa ăn cho mình. Có thể nói hổ là loài động vật thuộc nhóm động vật ăn thịt đầu bảng, với thân thể to lớn, tính hung hãn dữ tợn, bộ lông vằn vện, hàm răng khỏe, móng vuốt nguy hiểm, sức mạnh, bản lĩnh, tính kiên trì và tốc độ chạy khá tốt (cao nhất lên đến 65 km/h) nên hổ được mệnh danh là chúa tể sơn lâm và ít khi có kẻ thù tự nhiên. Không những thế hổ còn là một con vật bơi lội rất giỏi nó có thể giết con mồi ngay cả khi dưới nước. Hổ có cách săn bắt rất tài tình tuy khỏe nhưng nó không phô trương lộ liễu sức mạnh ấy, nó tìm một cách nhẹ nhàng hơn đó là ẩn mình sau những bụi cây và rón rét và tấn công con mồi một cách bất ngờ. Đối với việc tấn công con người, hổ không thường xuyên xâm nhập vào khu định cư của con người mà thường chọn giải pháp phục kích. Hổ là loài cực kỳ tinh khôn, có khi nó nằm lì giả chết, cả ngày Đối với những con hổ còn non thì chúng lại hung hăng, liều lĩnh hơn, sẵn sàng săn mồi bất kỳ lúc nào, kể cả vào ban ngày nhưng trái ngược lại, những con hổ lớn lại tỏ ra đặc biệt tinh ranh, nan ngày, chúng nằm im bất động, chờ đến tối mới bắt đầu cuộc săn mồi. Những con mồi mà hổ chọn thường được theo dõi rất kỹ. Sau khi đã xác định được mục tiêu, với một cú vồ nhanh như chớp, con mồi đã bị hạ gục mà không kịp kêu lên tiếng nào. Thậm chí, dù bị tấn công thì những mục tiêu hổ đã lựa chọn thì nó sẽ bắt cho kỳ được.
                       

Về sinh sản hổ thì cứ đến mùa sinh sản thì chúng tìm đến nhau. Nếu như những con hổ đực rất trăng hoa có thể một con đó nhưng làm bạn với nhiều con hổ cái thì hổ cái lại rất chung tình chỉ làm bạn với một con hổ đực duy nhất. Vì vậy hổ cái thường chọn lựa rất kĩ càng. Trong thời gian này tiếng gầm của nó rất vang, điều đó nhầm thu hút bạn tình. Về số lượng hổ con khi ra đời thì khoảng tầm hai đến ba con. Hổ mẹ mang thai tầm hơn mọt trăm ngày và cuối cùng là những hổ con ra đời. những chú hổ con này khi mới ra đời không hề có một chút hung dữ nào. Chúng còn rất yếu ớt và khả năng tử vong rất cao nên hổ cái lúc ấy rất hung dữ. Sự hung dữ ấy chính là bảo vệ cho con mình
                   

Hổ là một loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn, chúng là một loài mà cả thé giới ai cũng muốn bảo tồn. Tuy hung dữ nhưng như thế mới đúng là một loài hoang dã. Những con hổ to sừng sững như những cái nhà ấy phải được bảo tồn để lưu giữ những nguồn gen quý hiếm của nhân loại. Ngày nay đất nước ta đã và đang bảo tồn những con hổ như thế để tránh làm mất đi nguồn gen quý hiếm này. Như vậy qua đây ta cũng thêm hiểu rõ về lối sống tập tính của chúng như thế nào.

Related Posts