Thuyết minh về cây lúa Việt Nam văn 9

Thuyet minh ve cay lua – Đề bài: Cây lúa là loài cây không thể thiếu trong đời sống nhân dân Việt Nam. Em hãy viết bài văn thuyết minh về cây lúa Việt Nam cho các bạn cùng nghe.

Mở bài: Giới thiệu về cây lúa Việt Nam

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp” vì ông bà xưa đã đặt sự nghiệp trồng lúa lên hàng đầu. Điều đó đã cho ta thấy tầm quan trọng của cây lúa đối với lương thực của người Á Đông.

Thân bài: Thuyết minh về cây lúa Việt Nam 

Trước khi gieo hạt, người nông dân phải cày bừa kỹ, xới cho tơi đất, rồi tùy vào thời tiết thuận lợi (mưa thuận gió hòa) mà tính ngày gieo hạt. Hạt giống phải ngâm trong nước ba sôi hai lạnh, vài ngày sau chúng đâm rễ, nông dân gieo hạt trên mảnh đất riêng dành để gieo hạt giống, đã chuẩn bị sẵn.

Sự phát triển của cây lúa:

Cây mạ lớn dần, khi dã vừa tầm, được nhà nông nhổ lên, bó lại từng bó. Người nông dân chuẩn bị đất ruộng cũng bằng cách cày bừa, xới đất cho kĩ, bỏ phân đầy đủ rồi đem mạ cấy xuống, cứ khoảng 3 tấc lại cấy mấy nhánh mạ. Ít ngày sau, mạ bén rễ lớn lên thành cây lúa, màu xanh lá mạ chuyển dần sang màu xanh lá cây.

Trong thời gian này, những ngày này người nông dân phải thường xuyên ra thăm đồng, tỉa lá bắt sâu cho ruộng lúa của mình, có khi phải trừ sâu bằng cách xịt thuốc, có khi tưới bón thêm cho lúa mau phát triển.

Tùy giống lúa, hoặc 3 tháng hoặc 6 tháng nó sẽ ra bông, trổ đòng đòng rồi kết hạt. Hạt lúa non màu xanh cốm, rồi chuyển dần sang màu vàng. Thời gian này cần chăm sóc đều và diệt sâu rầy.

Khi lúa chín, hạt nẩy mầm no tròn và trìu ngọt. Một ít lá lúa vàng úa là lúc báo hiệu đã đến lúc cắt lúa.

Ngày xưa người nông dân phải đập lúa, chuyên chở bằng sức người, ngày nay có cả máy tuốt lúa, máy cắt lúa và cả máy xay lúa, máy chà gạo. Có nhiều loại lúa truyền thống của nước ta như: nàng Hương, Tám Xoan, Nếp Ngỗng.

Thuyết minh về cây lúa Việt Nam văn 9
Thuyết minh về cây lúa Việt Nam văn 9

Hiện nay nước ta đã nhập thêm nhiều giống và lai ghép nhiều loại lúa mới như: Thơm Thái, Đài Loan, Tào Hương …
Nỗi nhọc nhằn của nông dân rất nhiều, nên cổ câu ca dao rằng:

Người ta đi cấy lấy công
Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề
Trông trời trông đất, trông mây
Trông mưa trông nắng, trông ngày trông đêm
Trông cho chân cứng đá mềm
Trời yên bể lặng mới yên tấm lòng

Sự sử dụng, chế biến hạt lúa:

Lúa nếp: Có thể lấy nếp non làm cốm, ở Hà Nội nổi tiếng với cốm Làng Vòng. Từ cốm, người ta làm ra bánh côm để ăn ngày thường hoặc dùng trong tiệc cưới hỏi. Từ cốm, người ta xào lên chế biến thành món cốm dẹt với các gia vị: đường, dừa nạo thành một món ăn rất hấp dẫn.

Từ hạt nếp người ta giã ra làm bánh giầy, bánh nếp nhân đậu hoặc nấu lên thành những món xôi: xôi đậu phộng, xôi đậu xanh, xôi lạp xưởng … đó là những món ăn không thể thiếu trong dịp lễ hội, họp gia đình như tết nhất, giỗ kị, cưới xin …

Nếu hạt nếp để nguyên làm bánh, không ai quên món bánh chưng mà Lang Liêu làm để cúng tể tiên ngày Tết.

Từ hạt gạo người ta sử dụng là món lương thực chính mỗi ngày. Dừ người nghèo nhất đến người giàu nhất ở Á Đông. Nếu không chế biến thành cơm, người ta có thể xay thành bột để làm các món bánh như: bánh giò, bánh cuốn, bánh xèo, bánh đúc, bánh in, bánh lọt, bánh khọt, bánh bèo… là các món ăn được chế biến với những cách thức và gia vị khác nhau.

Ảnh hưởng của cây lúa đối với thơ ca, hội họa, nhiếp ảnh, âm nhạc:

Lúa là đề tài cho các nghệ sĩ sáng tác. Từ kinh nghiệm trồng lúa, ông bà ta cũng đúc kết nhiều bài học quý báu truyền lại cho con cháu: “Tấc đất tấc vàng”.

“Làm ruộng tháng năm, coi chăm tháng mười”

“Mồng chín tháng chín có mưa, mẹ con đi sớm về trưa mặc lòng
Mồng chín tháng chín không mưa, mẹ con bán cả cày bừa mà ăn”

“Ăn kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa”

“Ăn cơm làm cỏ, chẳng bỏ đi đâu”

Nỗi khổ nhọc, vất vả của người nông dân Việt Nam, hi sinh, thiệt thòi:

“Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần”

Kết bài: Cảm nghĩ về cây lúa Việt Nam

Ngày nay với kỹ thuật trồng trọt mới, phân giống mới nghề trồng lúa không những cung cấp lương thực cho người dân trong nước mà còn xuất khẩu đem ngoại tệ về hoặc đổi máy móc và các mặt hàng công nghệ khác ở các nước tiên tiến làm phong phú và nâng cao đời sống nước ta. Tiếc thay khi đất nước có những chính sách cải tiến nông thôn, nhiều nông dân vì thích cuộc sống đô thị nên đã bán ruộng đất, chuyển sang cuộc sông thành thị, ngày nay, chúng ta muốn thăm lại một cánh đồng lúa chín nơi ngoại thành khó khăn hơn.

Related Posts