Thuyết minh về cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống

Đề bài: Anh/chị hãy thuyết minh về cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống

Mở bài: Giới thiệu về cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống

Sinh thời Bác Hồ ta đã nói:
“Mùa xuân là tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Thật vậy những lời Bác nói chẳng có lời nói nào là sai là thừa cả. Cây cối xanh tươi có vai trò rất lớn với cuộc sống của con người chúng ta. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Bác lại nói lên câu thơ như thế. Là một vị lãnh tụ đồng thời trí tuệ hơn người Bác dường như nhận ra vai trò của cây cối trong đời sống của con người trên trái đất này cho nên Bác đã để lại câu thơ muôn đời ấy nhắc nhở chúng ta. Vậy thì cây cối có những lợi ích vai trò gì?

Thân bài: Thuyết minh về cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống

Cây xanh là những thực thể thực vật của thiên nhiên có vai trò rất lớn đến việc trao đổi chất với môi trường. Còn môi trường thì ta có thể tạm thời định nghĩa là một tổ hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống nào đó. Chúng tác động lên hệ thống này và xác định xu hướng và tình trạng tồn tại của nó. Môi trường có thể coi là một tập hợp, trong đó hệ thống đang xem xét là một tập hợp con. Môi trường của một hệ thống đang xem xét cần phải có tính tương tác với hệ thống đó.

Cây xanh có vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của con người mà đặc biệt là nó có vai trò bảo vệ môi trường. Có thể nói bảo vệ môi trường đồng thời cây xanh bảo vệ con người.

Trước hết cây xanh bảo vệ tốt nguồn nước ngầm của chúng ta. Theo như những chứng minh khoa học thì cây xanh với những chiếc lá của mình sẽ ngăn chặn cho mưa rơi xuống đất nhanh chóng không những làm xói mòn đất mà còn trôi tuột đi không giữ lại được nguồn nước ngầm. Chính vì thế mà những tán lá kia làm giảm đi điều đó, những hạt nước sau khi rơi xuống bị là cản lại chảy từ lá xuống cành sau đó thấm dần vào đất. Vậy nên mạch nước nguồn của chúng ta được đảm bảo. Không những thế chảy qua lá và thấm vào đất những chất độc hại đã bị lưu trên mặt đất nguồn nước ngầm trở nên sạch sẽ hơn. Không những thế mà nhờ hoạt động ấy mà trái đất tránh khỏi sự nóng lên.

Cây xanh còn bảo vệ môi trường đất của chúng ta. Theo như chúng ta đã biết thì những nơi có cây xanh thì độ che phủ lớn thì đất sẽ tránh khỏi những xói mòn rửa trôi. Đất cũng có rất nhiều chất dinh dường để phục vụ mủa màng thế nên cây xanh chính có nhiệm vụ che phủ tránh cho đất khỏi những xói mòn rửa trôi khi mưa xuống.

Không những thế cây xanh còn có vai trò bảo vệ môi trường không khí. Theo nguyên lý sống của cây thì ban ngày nó nhả ra khí oxi mà hấp thụ khí CO2 vì thế cho nên những chất độc hại trong không khí hầu như là được hút sạch trả lại cho con người một bầu không khí trong lành khỏe mạnh. Nhờ thế mà cây xanh giúp cho chúng ta chống lại hiệu ứng nhà kính có sức hủy diệt ghê gớm. Thật mát mẻ biết bao khi mùa hè đến những bóng mát với khí oxi của nó sẽ khiến cho con người ta tránh được sự oi bức của nắng cùng những tia cực tím nguy hại có thể làm cho da người bị ung thư.

Tóm lại thì cây xanh có vai trò rất lớn trong bảo vệ môi trường thiên nhiên của chúng ta. Nó giúp ta chống lại những nguy cơ biến đổi khí hậu, những thiên tai cùng những hiệu ứng nhà kính có sức phá hoại ghê gớm. Nó giống như một máy điều hòa hoạt động suốt ngày suốt đêm mang lại cái mát mẻ cho cuộc sống của thiên nhiên cũng như con người. TRồng cây xanh là chúng ta đã làm giảm đi những thiên tai ấy, băng hai cực sẽ không bị tan ra trái đất không bị nóng lên. Những ngày có cơn bão về thì cây cối như dang rộng những cành lá như những cánh tay vững chắc che chở cho con người. Cây sẽ hi sinh trước để cho con người sống sót. Xét một cách nhân văn thì cây cối giống như một bà mẹ cao cả của chúng ta vậy.

Thuyết minh về cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống
Thuyết minh về cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống

Đó là vai trò trong đời sống thiên nhiên của chúng ta cây xanh còn có vai trò trong đời sống xã hội và tâm hồn con người. Cây xanh trở thành một cảnh đẹp mà một đô thị nào cũng cần phải có ngoài những tòa nhà cao nhiều tầng. Nó mang lại màu xanh khát khao và hi vọng đồng thời nó thể hiện cho một nền hòa bình yên ổn ấm êm của một dân tộc. Thử tưởng tượng nếu như một quốc gia một thành phố thiếu vắng đi những cây xanh ấy thì thử hỏi rằng có thấy sức sống không?. Vì thế mà cây xanh cũng trở thành hình ảnh trong hội hòa, thành ý thơ trong những bài thơ thành nốt nhạc trong những bài hát.

Còn đối với cuộc sống hiện đại của chúng ta hiện nay không biết có bao nhiêu tòa nhà cao tầng mọc lên còn cây cối thì bị chặt đi để làm đường cao tốc. Ở những nơi chuyên chồng rừng thì cũng có khá nhiều khu đất bị bỏ hoang dẫn đến sa mạc hóa mà không làm gì. Có những nơi thì để cho cháy rừng lây lan làm giảm đi diện tích cây cối đất nước.Bên cạnh đó xã hội phát triển với những ngành công nghiệp phát triển thì vô tình đã làm cho môi trường bị ảnh hưởng, Con người không ý thức được trách nhiệm của mình với môi trường sống cho nên đã thải trực tiếp chất thải qua môi trường. Chính vì thế mà gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến chính chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Kết bài: Suy nghĩ của mỗi chúng ta về trồng nhiều cây xanh để bảo vệ môi trường sống

Chính vì thế mà mỗi chúng ta hãy bảo vệ môi trường sống của mình bằng cách trông nhiều cây xanh và xử lý chất thải trước khi đổ ra môi trường. Cây xanh không chỉ có vai trò thiên nhiên mà còn có vai trò đối với tâm hồn của chúng ta. Có thể nói nó không chỉ thanh lọc những chất bụi, cặn bã độc hại mà nó còn thanh lọc chính tâm hồn của con người.

Related Posts