Thuyết minh về biểu tượng quyển sách văn 8

Đề bài: Thuyết minh về biểu tượng quyển sách của học sinh ngữ văn 8

Mỗi chúng ta ai cũng có những cách khác nhau để tăng nguồn tri thức của mình. Có người học qua internet, có người lại sử dụng chính những kinh nghiệm của mình trong quá trình làm việc. Và với tôi, cách tiếp cận mà tôi yêu thích nhất đó chính là đọc sách. Đọc sách không những làm cho chúng ta hiểu thêm nhiều điều về cuộc sống này qua nhiều lăng kính khác nhau trong tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống mà sách còn là nguồn giải trí lành mạnh của mọi người.

Đầu tiên có thể nói sách chính là một nguồn tri thức vô hạn đối với mỗi chúng ta. Có rất nhiều loại sách, tùy theo nhu cầu của mỗi người mà ta có cách chọn lựa cho riêng bản thân mình. Với những người thích tìm hiều về chính trị, xã hội thì họ thường chọn những cuốn sách pháp luật trong nước và quốc tế, bản ghi chép các vụ án gây nhiều xôn xao tròn dư luận. hay với những người yêu thơ văn của đất nước mình cũng có rất nhiều sự lựa chọn như nhật kí trong tù ( Hồ chí minh), Thơ điên( hàn mạc tử) hay văn xuôi như con nhà nghèo (hồ biểu chánh), nhật kí Đặng Thùy Trâm ( đặng thùy trâm)… Thế mới biết, nguồn tri thức mà những cuốn sách mang lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với chúng ta. Đọc sách chưa bao giờ có hại cho những người đọc chúng cả. Tuy nhiên, để tìm được những cuốn sách hay, bổ ích và phù hợp với những nhu cầu của người đọc thì đòi hỏi bạn phải có sự lựa chọn và không phải ai cũng làm được. Đó không phải là điều đơn giản, tùy theo mỗi người mà chúng ta có sự tìm hiểu và học hỏi tìm cho mình một tác phẩm mà mình tâm đắc nhất ưng ý nhất.

thuyet minh ve bieu tuong quyen sach

Thứ hai, sách cũng là một nguồn giải trí mà chúng ta có thể tận dụng bất cứ lúc nào. Những cuốn sách hay dạy ta cách làm cho cuộc sống thêm phong phú như những cuốn sách dạy nấu ăn, hay cách yêu đời,… hay có những đó chỉ đơn giản là những mẩu chuyện cười nho nhỏ mà đã làm cho chúng ta cảm thấy vô cùng dễ chịu khi mệt mỏi. Nhắc tới đây, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ ngay tới tuổi ấu thơ của chúng ta với những cuốn truyện tranh có hình vễ như Đô rê mon, thám tử Conan hay những cuốn truyện như Kính vạn hoa, tập thơ của nhà văn Trần đăng khoa,… đó là  những hổi ức đẹp mà chúng ta ai cũng mong muốn có nó, ước mơ được trở lại tuổi thơ luôn vui vẻ, trong sáng và hồn nhiên. Và có những khi, đọc sách sẽ giúp chúng ta được tập trung suy nghĩ, thanh lọc mệt mỏi và quên hết những ưu phiền, lo âu trong cuộc sống. khi ấy, chúng ta sẽ có thời gian để suy nghĩ những gì đã qua, những triết lí hay, những câu chuyện mà chúng ta được đọc. bây giờ có lẽ rất nhiều những em nhỏ dường như đã quên đi niềm vui mỗi khi chúng ta được chạm vào cuốn sách, các em chỉ biết chơi game vào thời gian rảnh rỗi mà không biết những cách giải trí ấy không hề tốt một chút nào cả. còn đọc sách, chúng ta có những khi sẽ không thể biết được ngay nhưng ngẫm lại rồi chúng ta mới thấy được rằng, trong mỗi cuốn sách luôn có những ý nghĩa nhất định giúp răn dạy con người trong cuộc sống.

Cuối cùng, đọc sách còn giúp chúng ta rèn luyện đức tính kiên nhẫn. Bởi không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để đọc hết toàn bộ những cuốn sách từ đầu tới cuối cho tới khi thấm nhuần những ý tưởng, ý nghĩa mà nội dung cuốn sách đó đã đề cập tới. Chỉ khi nào chúng ta hiểu trọn vẹn những thông điệp mà chúng mang lại thì khi đó có nghĩa là chúng ta đã làm chủ nguồn tri thức ấy. Để rồi, góp nhặt mỗi ngày, chúng ta sẽ nắm trong tay không chỉ có nguồn tri thức vô hạn mà còn có một đức tính nhẫn nại mà ai cũng cần phải có. Và khi ấy chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng chúng ta có thể đọc những điều bổ ích ấy hàng giờ mà không hề mệt mỏi như chúng ta vẫn hay tưởng tượng, thậm chí chúng ta còn thấy được sự hay ho, bổ ích ở trong đó.

Tóm lại đọc sách là một trong những thói quen tốt mà chúng ta- những thế hệ trẻ nên trang bị cho mình thói quen ấy. Nó không chỉ giúp chúng ta có lợi ích về mặt tinh thần còn rèn luyện cho chúng ta rất nhiều điều quan trọng trong cuộc sống mà không phải ai cũng có thể làm được như thói quen suy nghĩ, vận dụng trí óc suy nghĩ vấn đề hay thói quen nhẫn nại làm việc tới nơi tới chốn của mỗi chúng ta. Chỉ có học cách luyện tập hằng ngày chúng ta mới sở hữu trong mình những nguồn tri thức quý giá của nhân loại. Và ngay bây giờ đây, bạn và tôi chúng ta hãy cùng giúp đỡ nhau luyện tập những đức tính ấy nhé.

Related Posts