Tả trận mưa rào bất chợt ập đến nơi em ở

Ta tran mua rao – Đề bài: Tả trận mưa rào bất chợt ập đến nơi em ở.

Mỗi mùa trong năm lại có một vẻ đẹp riêng. Mùa xuân với những hạt mưa phùn bay bay, nhẹ nhàng đậu trên từng nhành cây, lá cỏ như tưới lên một cách dịu dàng cho những mầm non có thêm cuộc sống. Hay như mùa hạ với những ánh nắng vàng tưới lên khắp mọi nơi, là mùa của tuổi trẻ, bởi vậy cho nên mùa hạ cũng được coi là mùa của tuổi trẻ bởi mùa hè luôn đến với con người cùng những gì nhiệt tình nhất. Mùa hạ đến với những cơn mưa rào chợt đến chợt đi, mang những cái mát lạnh giúp cho mọi thứ được tươi mát. Mùa thu lại lưu trong trái tim ta với những trận mưa hơ se lạnh trong tiết trời có những cơn gió heo may. Mùa nào cũng có những nét đẹp riêng, nhưng em thích nhất vẫn là những trận mưa rào của mùa hạ, bởi sau cơn mưa mọi thứ như được gột rửa, thay mới hoàn toàn. 

Những ngày mùa hạ trời nóng oi bức. Mọi thứ như trở nên chậm lại, bầu trời như cao hơn, tiếng ve kêu trong ngày oi ả. Không một cơn gió. Mọi thứ trở nên cực kì chậm chạp, hoạt động của con người cũng như không còn hào hững cho bất kì chuyện gì nữa. ai ai cũng mong chờ có một cơn gió mát để xoa dịu mọi thứ. Hàng cây bên lề đường cũng không còn đong đưa tạo bóng mát bên hai lề đường nữa, chúng chỉ đứng im lìm giữa cái nắng oi ả của buổi chiều mùa hạ. ngày cả những bông hoa bên ven đường nay cũng như không còn có sức sống nữa, , chúng trở nên như héo úa, nhạt nhòa trong ánh nắng gay gắt dưới sức nóng của mặt trời. thời tiết oi ả như thế này đã mấy ngày hôm nay.

ta tran mua rao ap den

Ngoài đường, không còn mấy người đi lại ở bên ngoài nữa bởi sự nóng bức làm cho mọi người ai ai cũng cảm thấy mệt mỏi. ai cũng chỉ trốn tránh ở trong nhà, không muốn ra ngoài trời vì cảm giác nóng bức. ngày cả những chú chó cũng trốn ở trong nhà mà không hề muốn đi ra bên ngoài. Dòng sông ngày càng cạn nước, từng khóm bèo trôi dạt về phía hai bên bờ. không chỉ vạn vật  mà con người cũng cảm thấy khó chịu. Ai cũng chỉ mong có những cơn mưa đến để làm dịu đi cái oi nồng của mùa hạ. Hôm nay, trơi bỗng nhiên âm u, , sầm sì gió thổi mạnh, mây đen ùn ùn kéo đến che lấp đi khoảng trời xanh của mọi ngày. Dọc trên con đường đe những chú chuồn chuồn bay là là trên đầu ngọn cỏ. bà tôi thường nói:

Chuồn chuồn bay thấp thì mưa
Bay cao thì nắng bay vừa thì râm

Có lẽ là trời sắp mưa rồi! Ở phía đằng đông, những đám mây đen bắt đầu từ từ kéo về. ông cha ta đã có câu” cơn đằng đông vừa trông vừa chạy, , cơn đằng nam vừa làm vừa chơi”. Bởi theo quan niệm của dân gian thì những cơn mưa tới từ đằng đông sẽ được những  cơn gió biển từ phía đông nam thổi tới sẽ giúp những đám mây có những giọt nước mưa mát lạnh về tới bên đất liền. và quả đúng như thế, những cơn mưa thực sự có lẽ sẽ tới trong buổi chiều hôm nay. Mọi thứ bắt đầu trở nên thay đổi. những cơn gió đến với con người và vạn vật sinh linh, tạo nên những cơn gió lớn, thậm chí có cảm giác như có thể thổi bay cả vạn vật. Hàng cây đung đưa trong những cơn gió như thể chúng sắp bị bật ra khỏi gốc. Những bông hoa như đưa mình vào những cơn gió, để tránh bị bật khỏi mặt đất. Mới một lúc trước, tiếng ve kêu còn oi ả, những đàn chuồn chuồn bay lượn ở trên mặt đất thì bây giờ đây, mọi thứ như hoàn toàn thay đổi. trời đất như tối sầm lại, cảm giác như trời đã sắp vào buổi tối vậy. Mọi người những ai còn ở ngoài đường thì như chạy đua với thời tiết, ai ai cũng cố gắng đạp xe cho thật nhanh để về tới nhà trước lúc trời mưa to. Những hoạt động của con người như hối hả hơn, như đang cố gắng tránh không bị mắc mưa.

Mọi người ở nhà thì nhanh chóng mang những tấm bạt ra che những chỗ cây cối mới được trồng vì sợ chúng dễ bị dập nát. ở phía ngoài kia, những bộ quần áo được phơi ở ngoài dây nhanh chóng được mang vào nhà. Có những gia đình đi làm cả nhà thì những cơn gió đã làm chúng rơi hết xuống đất. và rồi, từng hạt mưa nặng trĩu rơi xuống đất tạo nên những âm thanh” lộp độp” sau đó, những hạt mưa rơi mau hơn, cuối cùng là một cơn mưa trắng cả mặt đường đã tới. có khi chỉ cách nhau có vài mét thôi mà chúng ta đã không thể nhìn được gì nữa. ở ngoài đường, không còn mấy ai đi lại nữa, ai nấy đều cố gắng tránh mưa dưới những mái hiên bên ngoài. Từng tia chớp như xé rách cả bầu trời, kèm theo sau đó là những tiếng sầm đì đùng đinh tai. Mọi thứ trong cơn mưa như được tưới đẫm, tất cả đều reo vui bởi sự mát mẻ mà cơn mưa đã mang lại, thậm chí, có những đứa trẻ ngịch ngợm còn cùng nhau chạy ra ngoài tắm mưa, tiếng cười nói như hòa cùng với những giọt nước mưa lạnh toát.

Chỉ sau khoảng một tiếng là cơn mưa ngừng hẳn. Điều đó đã làm mọi thứ như thay đổi sức sống, như được gội rửa, trở nên tươi tắn hơn bao giờ hết. cũng chính bởi lí do như vậy mà em rất thích những cơn  mưa mùa hè mát mẻ.

Related Posts