Tả ngày hội thả diều trên quê hương em

Đề bài: Tả ngày hội thả diều trên quê hương em

Cuối tuần trước, em đã được mẹ cho đi xem ngày hội thả diều ở gần nhà bà nội. Đó là một trong những hoạt động thường niên ở đây vào mùa hè hằng năm. Tại đây, em đã được học hỏi rất nhiều điều về cách làm diều, cách căng dây thả diều cũng như những điều cần biết trong những cuộc thi về diều như thế này.

Địa điểm tổ chúc thi thả diều là ở bãi cỏ rộng phía sau sân đình. Bên cạnh bãi đất ấy là đầm sen trải dài. Lúc này, bãi đất dung để cho mọi người thả diều luôn khô ráo và bằng phẳng. Cả khu đình và đầm sen theo lời mẹ bảo thì chúng đều nằm hướng về phía đông nam. Bởi vậy mỗi khi thả diều, cánh diều sẽ no gió và có thể bay được lên cao, tất cả đều hướng về phía cổng đình, tạo nên một bức tranh muôn màu hết sức đẹp mắt. nhìn từ xa, trông chúng như những đàn chim đang rủ nhau bay về tổ. ở đây, cả làng được chia thành ba đội. Mỗi đội có khoảng mười người cùng nhau làm những con diều đẹp nhất, bay cao nhất, xa nhất thì sẽ được chấm giải thưởng hằng năm.

ta ngay hoi tha dieu tren que huong em

Mẹ em thường bảo, làm ra những cánh diều muốn vừa to, vừa đẹp thì cần rất nhiều công sức, phải được lựa chọn một cách kĩ lưỡng từ rất lâu. Đầu tiên, họ chọn những cây tre dài, già và đã rụng hết lá để nan diều được dẻo dai, có sức bền bỉ. Những thanh nan ấy được chẻ để nẹp những khung diều, sau đó, chúng được đặt lên gác bếp cho khô một khoảng thời gian khá dài để chuẩn bị cho cuộc thi thả diều sắp tới. Vào khoảng tháng 4, mọi người thường lấy nhựa của quả hồng non làm keo dán lớp giấy bên trên khung diều. với những dây diều to, có những khi mọi người dung những sợi tơ tằm, nhưng với những cánh diều nhỏ thì chi dung những cuộn chỉ thật là dài để nối tiếp làm dây diều cũng đã có tác dụng giữ diều rất lớn rồi. ngoài ra, mọi  người còn chuẩn bị một cái ống hình trụ để cuộn dây vào đó, giúp kéo dây ra vào cho dễ. Cuộc thi đã bắt đầu, vô số những con diều với đủ màu sắc, kích thước được giương cánh bay cao trên bầu trời xanh biếc. đằng kia là hình con rồng do nhiều cánh diều nhỏ ghép lại với nhau thành một hình dài. Chúng thậm chí còn có thể uốn lượn trên bầu trời, tạo ra hình ảnh vô cùng đẹp mắt. góc phía bên này lại là hình những chiếc diều con thoi, phẳng  được trang trí một đôi mắt phía trên. 

Lại một góc khác, có đội lại làm con diều hình chiếc máy bay. Từng góc của chiếc chiều được mọi người chăm chút tỉ mỉ, không những có những hình ảnh đẹp mà lại còn có thể bay cao, bay xa. Từng hổi trống nổi lên, mọi người cảng như cố gắng nhanh hơn, cố gắng hoàn thành phần thi của mình để những cánh diều càng bay cao hơn. Mỗi người lại có những cách điều chỉnh dây diều khác nhau. Có những người giật dây tư từ nhưng cũng có những người cố gắng giật dây thật nhanh và mạnh, nhằm tạo đà cho những con diều gặp được cơn gió mà bay lên cao hơn. Những cánh diều bay ngày càng xa hơn và cuối cùng chúng chỉ còn lại như những chấm nhỏ phía trên bầu trời. cuối cùng, em nghe thấy những già làng thong báo tới lúc các diều hạ cánh. Đây là lúc mọi người phải thu dây thật nhanh sao cho những cánh diều phải đâm xuống phía mặt đất một cách nhanh nhất và đẹp nhất. và giải thưởng cao nhất cuối cùng đã thuộc về chiếc diều hình máy bay, bởi chúng không những có hình dáng đặc biệt đẹp mà còn có cách tiếp đất nhanh nhất.  

Cuộc chơi đã kết thúc những những dư âm của  nó vẫn còn đọng mãi trong tâm trí của em. Mỗi một cánh diều bay lên, em cảm thấy như nó đã chứa đựng trong mình những tỉ mẩn, những cố gắng của những nghệ nhân làm diều. từ đây, em càng cảm thấy yêu quê hương đất nước mình hơn. Em cũng mong sao cho những nhày hội như thế này càng được tổ chức nhiều hơn nữa. 

Related Posts