Tả một loại cây mà em yêu thích nhất

Ta loai cay ma em thich nhat – Đề bài: Em hãy viết bài văn miêu tả một loài cây em yêu. Bài văn tả cây bưởi của bạn Đặng Thị Nhung lớp 7A2 trường THCS Đồng Lạc.

Mở bài: Giới thiệu về loại cây mà em yêu thích nhất 

Trong vườn nhà ông em có rất nhiều loại cây, nào bưởi, na, chuối, mít, vải, nhãn. Mỗi loại gần chục cây, mùa nào thức nấy khu vườn luôn làm em say mê. Và mỗi loại cây lại cho một loại quả khác nhau, cây na lá không thơm và tán không đẹp nhưng quả ăn ngon tuyệt vời, mỗi sáng bà lại cầm rổ ra vườn chọn những quả đã mở mắt đem vào dấm, quả nào quả nấy to hơn cả nắm tay người lớn. Cây chuối khẳng khiu nhưng cũng cho những nải chuối quả rất to, chín vàng thơm lừng. Trong các loại cây đó em thích nhất cây bưởi. Ông em nói cây bưởi này có từ rất lâu rồi, ngày đó ông phải đi cách nhà gần năm mươi cây số, đến tận nơi có giống bưởi ngon để mua giống. Đến bây giờ đã ngót hai chục năm trôi qua nhưng cây bưởi nay vẫn chẳng tỏ ra già yếu mà hàng năm quả vẫn đầy cành.

Thân bài: Tả một loại cây mà em yêu thích nhất 

Em rất thích cây bưởi này bởi cây bưởi đã cho em những múi bưởi ngon, và đó còn là nơi lũ trẻ bọn em thường chơi đồ hàng. Mỗi mùa khác nhau cây bưởi lại có những biểu hiện riêng.

Vào mùa lá rụng, cây dường như chẳng còn mấy lá, cành trơ trụi, khẳng khiu như không còn sức sống, thế nhưng đến mùa xuân, cứ như có phép lạ tất cả những cành con tưởng chừng như đang chết dần bỗng nhú lên những chiếc chồi xanh biêng biếc. Trông xa như hàng ngàn mũi tên chĩa lên bầu trời. Và rồi từng chồi non ấy tại tạo thành muôn chiếc lá xanh non mỡ màng, đung đưa vui đùa theo gió. Buổi sáng từng đàn chim hổt líu lo trên cành.

Chỉ sau một thời gian ngắn, cây đã vươn mình xanh tốt, đầy sức sống, như một cô gái mới lớn. Một buổi sáng thức dậy trong tiếng chim hót véo von, em bỗng nhận thấy thoảng đâu đó một mùi thơm nhẹ nhàng quyến rũ. Em chợt nhìn lên cây bưởi và ngạc nhiên chưa, trong tán lá xanh biếc lốm đốm những bông hoa trắng tinh. Hôm đầu còn lưa thưa nhưng chỉ vài hôm sau cả tán cây đã được điểm tô bằng những bông hoa trắng. Hoa bưởi rất nhanh rụng, lúc đầu còn lác đác vài bông rơi xuống nhưng rồi chỉ một vài hôm quanh gốc cây đã phủ đầy một lớp hoa trắng. Em và các bạn thường rủ nhau mang những chiếc rổ con ra nhặt đầy hoa bưởi làm đồ hàng, có bạn còn nhặt hoa bưởi làm nơ cài lên đầu trông rất đáng yêu.

Tả một loại cây mà em yêu thích nhất
Tả một loại cây mà em yêu thích nhất

Mỗi buổi sáng thức dậy, hương thơm đầu tiên mà em ngửi thấy là mùi thơm của hoa bưởi. Mùi hương của nó dìu dịu, thoang thoảng, càng bay xa càng thơm. Em đã từng mơ ước có thể dùng những bông hoa bưởi ấy làm thành nước hoa. Những lúc đó em thường ngước lên ngắm nhìn những chùm hoa bưởi xen kẽ giữa màu xanh mơn mởn của lá bưởi.

Những chiếc lá bưởi đun nước gội đầu cũng rất thơm, mẹ em thường lấy để nấu cùng với bồ kết, mùi thơm của lá bưởi vương vấn mãi trên tóc mẹ.
Hết mùa hoa trên cành cây bắt đầu ra những quả non, lúc đầu nhỏ như viên bi sau rồi cứ lớn dần. Chúng em thường nhặt những quả bưởi rụng để làm đồ chơi và đánh chắt, đánh chuyền.

Đến mùa thu những quả bưởi đã to bằng chiếc bát ôtô, lúc lỉu trên cành, quả sai đến nỗi ông em phải lấy gậy chống cành để cành khỏi bị gẫy.

Kết bài: Cảm nghĩ của em về loại cây mà em yêu thích nhất 

Cây bưởi đó đã gắn bó với em từ khi sinh ra đến giờ, dưới gốc bưởi già đó chúng em đã có bao nhiêu kỉ niệm đáng nhớ. Và đặc biệt với màu hoa trắng tinh khiết cùng với hương thơm ngọt ngào, cây bưởi đã trở thành ấn tượng khó phai trong lòng em. Em tin rằng mai này lớn lên dù có đi bất cứ nơi nào thì hình ảnh cây bưởi nơi góc vườn sẽ luôn trong tâm trí của em.

Related Posts