Tả một cảnh đẹp hoặc một di tích lịch sử mà em từng chứng kiến khi về thăm quê

Mỗi vùng quê lại có những cảnh đẹp đặc sắc, đó có thể là những danh thắng, di tích nổi tiếng cũng có thể là những khung cảnh đơn sơ, bình dị nhất. Em hãy tả một cảnh đẹp hoặc một di tích lịch sử mà em từng chứng kiến khi về thăm quê.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả cảnh đẹp

1. Mở bài

Giới thiệu về cảnh đẹp mà em tả (Mỗi khi có dịp nghỉ dài ngày là cả nhà em đều háo hức được về quê. Mỗi lần về quê, em thích nhất là được ông dẫn đi dạo quanh  khúc sông đi qua làng em….)

2. Thân bài

– Tả cảnh bao quát (Hai bên bờ sông là những bãi cát trắng dài, xa xa là những ruộng ngô xanh mướt của các bác nông dân, Nước sông quanh năm có màu hồng của phù sa, là nguồn nước ngọt lành cho những cây cối ven bờ luôn xanh tốt,…)

– Tả chi tiết về khung cảnh em thích nhất (Vào những ngày trời có gió nhẹ, nắng nhẹ, trời cao và trong thì ven bờ sông là nơi những chú bé tiểu học, cấp hai thi nhau ra thả diều; dưới ánh nắng chiều nhẹ, gió thổi mát lành em được ông nội vừa dạy  thả diều vừa được nghe ông kể những câu chuyện…)

– Cảm nhận của em về cảnh đẹp (Em rất thích khi mỗi lần về quê đều được ông dẫn đi dạo bên bờ sông yên bình đó. Em mong ông luôn thật khỏe để mỗi lần em về đều có thể cùng ông đi thả diều,…)

3. Kết bài

Trình bày cảm nghĩ về cảnh đẹp, di tích đó.

II. Bài tham khảo cho đề tả cảnh đẹp, di tích lịch sử

“…Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay….”

 Quê hương luôn là nơi chúng ta hướng về, nơi chúng ta muốn trở về nhất sau những mệt mỏi của cuộc sống; với một gia đình xa quê như gia đình em cũng vậy. Mỗi khi có dịp nghỉ dài ngày là cả nhà em đều háo hức được về quê. Mỗi lần về quê, em thích nhất là được ông dẫn đi dạo quanh  khúc sông đi qua làng em.

Quê em ở một làng nhỏ ven sông Hồng và khúc sông mà em nhắc đến chính là một nhánh của sông Hồng. Hai bên bờ sông là những bãi cát trắng dài, xa xa là những ruộng ngô xanh mướt của các bác nông dân. Mỗi lần về quê em đều được ông dẫn đi dạo bên bờ sông. Nước sông quanh năm có màu hồng của phù sa, là nguồn nước ngọt lành cho những cây cối ven bờ luôn xanh tốt. Ông em kể vào mỗi mùa nước lên, con sông như nhấn chìm toàn bộ bãi bồi, ấy thế mà khi nước rút đi cây cối lại đua nhau phát triển vì phù sa đã bồi đắp cho hai bên bãi. Đi dọc hai bên bờ sông, em không chỉ thấy những bài ngô, bài lạc xanh rì mà em còn bắt gặp các bác thợ chài đang đánh cá, trông bác nào cũng hết sức hăng say làm việc.

Vào những ngày trời có gió nhẹ, nắng nhẹ, trời cao và trong thì ven bờ sông là nơi những chú bé tiểu học, cấp hai thi nhau ra thả diều. Em cũng được ông sắm cho một chiếc diều có hình con cá voi màu xanh và dẫn ra thả diều cùng các bạn. Dưới ánh nắng chiều nhẹ, gió thổi mát lành em được ông nội vừa dạy  thả diều vừa được nghe ông kể những câu chuyện như chuyện ngày bố em còn bé, ngày ông em đi bộ đội,… Em cũng tranh thủ kể cho ông những câu chuyện của em khi đi học trong thành phố để giải tỏa bớt căng thẳng với ông.

Em rất thích khi mỗi lần về quê đều được ông dẫn đi dạo bên bờ sông yên bình đó. Em mong ông luôn thật khỏe để mỗi lần em về đều có thể cùng ông đi dạo, thả diều. Em cũng mong rằng dòng sông yên bình đó sẽ luôn được mọi người chung tay giữ gìn để con sông luôn trong lành và yên bình như vậy.

Related Posts