Tả cây chanh lớp 6

Ta cay chanh – Đề bài: Trong vườn nhà em có rất nhiều hoa quả. Em hãy viết bài văn Tả cây chanh trong vườn – một loại quả mang lại lợi ích kinh tế khá lớn.

Trong khu vườn nhà em có rất nhiều những loại cây khác nhau, mỗi loại cây mang đến những lợi ích riêng trong đó loại cây mà em thấy có nhiều lợi ích nhất là cây chanh. Bản thân cây chanh có rất nhiều những tác dụng, tất cả những bộ phận của cây chanh đều có những tác dụng. Nào lá, nào quả, đều có những tác dụng lớn. đặc biệt nhìn cây chanh em thấy rất đẹp.

ta cay chanh trong vuon

Cây chanh nhà em cao khoảng chừng hơn một mét, cái dáng thấp lùn của nó mang đến cho em thấy nó mới dễ thương làm sao. Thân cây chanh có màu nâu có rất nhiều cành nhánh trong như những cánh tay nhỏ nhắn vươn ra với lấy ánh nắng hay hương sắc của đất trời. Rễ cây ấy như thể những chòm râu của một ông cụ già nào đó. Chòm râu ấy cắm sâu xuống dưới đất để lấy nước và những chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Nó bám chặt vào đất mẹ như chính em hay những đứa trẻ con nũng nịu ôm chặt mẹ vậy. Mẹ đất hiền hòa và cây chanh cũng như một đứa trẻ vậy. Tuy nó lớn lên nhưng cũng rất cần có đất, cây không đất thì cũng giống chúng ta không có mẹ vậy. Thật sự nhìn cây chanh đứng vững trên mặt đất mà em thấy nó sao mà giống mình đến thế. Những cành nhỏ như những cánh tay khẳng khiu nhưng lại không có hề to lớn. Nó vừa mang cái sự yếu ớt của cành cây mà lại vừa mang dáng vẻ kiên cường đến thế.

Trên những cành cây ấy những chiếc lá xanh được mọc ra trong thật đẹp. cái màu non xanh của nó giống như hàng vạn màu xanh của đất trời. Những chiếc lá già thì trông màu xanh đậm như màu lá lúa khi đang thì con gái. Cái màu trưởng thành của biết bao nhiêu nắng gió làm nên. Chiếc lá ấy cũng có tuổi đời, và trong cuộc đời của nó thì sóng gió đã mang đến những màu sắc đó. Thế mới thấy được hết những ý nghĩa của màu lá hiện lên.

Trên những chiếc lá xanh đậm có những chiếc lá non mới mọc cũng mọc ra màu xanh cây lá. Thế nhưng nó không mang màu xanh đậm như màu của lá già mà nó mang màu xanh lá mạ. Nhìn chúng mơn mởn như những con sâu non đang bám vào những cành cây ấy. Nó rất dễ nhìn thấy bởi nó thường ở ngọn cao nhất và đằng ngoài. Mùa hè, mùa của sự sinh trưởng phát triển, những lá cây ấy mở rộng căng non mỡ màng. Khi đó người ta có thể dùng nó làm nộm dưa hay rắc lên những đĩa thịt gà béo ngậy. Lá mọc xum xuê bên cạnh nhau như một đại gia đình lớn. đến mùa đông đến không khí lạnh nhưng cơn gió buốt cứ lùa qua những chiếc lá ấy, chêu đùa và chính cái hơi lạnh của nó đã làm cho những lá chanh sun vào, nó nhăn nhó như thấy khó chịu và rét buốt khi cơn gió lạnh đến. Có khi gió lạnh qua những chiếc xanh chuyển thành màu vàng và tạm biệt cành trút sức sống cuối cùng, buông tay để rơi xuống lòng đất mẹ. Có chiếc lá thì cũng biến thân biết phận chao mình dưới làn gió lạnh buốt và ra đi bằng một cái đáp nhẹ nhàng. Thế nhưng cũng có chiếc lá thì vẫn kiến cường chống lại những khó khăn của gió máy của thời tiết, vẫn cố gượng mình níu giữ lấy cành cây. May sao thì chịu đựng được còn không thì cũng đứt lá lìa cành. Thế nhưng mùa xuân đến những lộc non mơn mởn lại nở ra toàn là một màu xanh non mỡ màng như lá mạ. Nhìn cây chanh không có vẻ khô xương gầy gộc nữa mà nó đã có những chiếc lá tô điểm thêm.

Những bông hoa chanh nhỏ nhắn giống như những bông tuyết nhỏ bé hi hữu của vùng khí hậu miền nhiệt đới gió mùa. Cánh hoa mỏng manh như cánh bướm, cái màu trắng ấy mang đến cho chúng ta biết bao nhiêu cảm xúc và nhẹ nhàng. Theo thời gian những cánh hoa ấy rụng xuống đầy cả một gốc cây những bông tuyết nhỏ. Thế rồi những gì còn sót lại những quả chanh nho nhỏ. Nhỏ đến mức mà nhìn qua như không nhìn thấy gì. Quả chanh bắt đầu lớn lên và khi to ra thì sai lúc lắc cả một cây. Chẳng thế mà có cơn gió nào thổi một luồng hơi đến khiến cho những cành cây rung động. Quả chanh khi ấy cũng được lắc lư như một điệu nhạc khiêu vũ nhẹ nhàng. Chanh to ra cũng là lúc người ta mang đi dùng. Những quả chanh được vắt vào nước rau muống luộc thì ngon biết mấy. Không những thế nó còn là một thứ nước giải khát nữa.

Cây chanh qua bốn mùa xuân, hạ, thu, đông đều mang đến những cảnh đẹp khác nhau. Chúng không chỉ hữu dụng mà chúng còn mang đến những cảnh sắc thiên nhiên cho khu vườn thêm xanh non tươi tốt. quả thật không thể nào miêu tả được hết những gì mà cây chanh đã mang lại cho khu vườn ấy. Qua thời gian nó vẫn đứng ở đấy dù bình minh hay hoàng hôn, dù nắng cháy hay những đêm mưa dội.

Related Posts