Tả cây bang đang thay lá giữa mùa thu

Ta cay bang – Đề bài: Mùa thu cây bàng trút hết lớp lá vàng cũ kĩ để chuẩn bị cho mùa đông giá lạnh. Em hãy viết bài văn Tả cây bang đang thay lá giữa mùa thu đó cho các bạn nghe.

Có người nói với tôi rằng mùa thu chính là mùa của sự chia li của sự cách biệt của nỗi nhớ miên man. Nhưng dù có những lí do như thế cũng không làm tôi thôi thích màu thu. Tôi thích mùa thu thích tất cả những thứ thuộc về nó thích những chiếc lá bàng đặc trưng của mùa thu Việt Nam đang  thay lá.

ta cay bang mua thu

Khi những cơn gió lạnh đang bắt đầu thổi là dấu hiệu kết thúc màu hè sinh sôi nảy nở và nhường chỗ cho mùa thu lá đỏ. Theo quy luật tự nhiên của đất trời thì cây bàng trước của nhà tôi cũng bước sang mùa thay lá. Thế nhưng nó dường như không vội chuyển lá như những cây khác. Chẳng thế mà khi cây bàng lăng đã rụng những chiếc lá đầu tiên thi cây bàng dường như vẫn  cố mình chống chọi với những cơn gió ngày càng mạnh, nó vẫn chưa rụng chiếc lá đỏ nào. Cây bàng trông như một  cái ô lớn, thân nó sần sùi. Bố tôi nói là nó đã có từ lâu lắm rồi từ khi bố còn bé xíu. Hôm nay bố nói mai sẽ có đợt gió mùa lớn lắm. bố dặn mọi người phải chú ý mặc quần áo ấm. Tôi chợt nghĩ đến cây bàng gặp trận gió to như thế chắc nó sẽ rụng hết lá mất. Tôi ngó ra ngoài thấy mấy hôm nay nó đã rụng vài chiếc lá không thể giữ được nữa. Tôi chạy ra ngoài nhặt từng chiếc lá lên. những chiếc lá màu vàng úa đã hơi cong do lá thổi nhiều nên nó đã khô lạ mà không còn được tươi nữa. Nhìn cây bàng lúc này chắc nó đang gắng mình để ngăn không cho những chiếc lá rơi. Cuối cùng cơn gió mùa đã đến. Vào buổi tối nó những cơn gió gào thét bên cửa đập vào mái tôn nghe ù ù. Tôi lo lắng không biết cây bàng thế nào rồi. Sáng hôm sau khi mẹ vừa gọi tôi thức dậy tôi sực nhớ ra và chạy ngay ra ngoài xem cây bàng như thế nào rồi. Khi tôi ra đến nơi thì cây bàng đa rụng sạch lá, chỉ còn vài chiếc lá vân còn đang trên cây. Nhìn gốc bàng đầy những chiếc lá tôi thấy thương nó quá, tôi nói mẹ nhưng mẹ nói cây thay lá là một điều tự nhiên mà rồi khi lá bàng rụng hết thì cây sẽ lại mọc những chồi non để đón chào mùa xuân mới thôi con ạ. Tôi nghe mẹ nhưng vẫn thấy thương cây lắm không còn những chiếc lá bảo vệ thì sao no có thể chống chọi được với mùa đông lạnh giá đây.

Tôi cùng mẹ đi quét dọn những chiếc lá rụng dưới gốc. Nhiều lắm những chiếc lá rụng nhiều không sao đếm được. Còn bây giờ nhìn trên cây thì tôi có thể đếm được những chiếc lá chỉ còn trên đầu ngón tay mà thôi. Những chiếc lá còn lại như đang cố bám lại trên cây. Nó không muốn rơi xuống bề mặt đất cuối cùng nó vẫn muốn được sống được tồn tại trên cây dù chỉ và những thời gian ngắn ngủi nhất. Cây bàng dường như cũng đang dang những cảnh to lớn của mình ra để che chở cho những chiếc là không bị rụng. Nhưng dù có cố gắng bao nhiêu thì những chiếc lá cuối cùng cũng đã rụng, nhìn cây bây giờ xơ xác không một chiếc lá mà lòng tôi cảm thấy như cũng thiếu một cái gì đó. Giờ đây cây bàng đứng yên, lá đã rụng hết nó không còn gì để bảo vệ nữa. Dường như nó cũng đang rất buồn vì đã mất đi những đứa con mà nó thương yêu nhất nó muốn che chở cho nhất. Mẹ tôi nói bây giờ là thời điểm cây rất cần dự trữ chất dinh dưỡng để cây mọc chồi non và để chống trọi với mùa đông lạnh giá. Mùa này bàng không đẹp, đó là mùa bàng rụng lá bàng xơ xác nhưng tôi không thích nó. Tôi vẫn thích những chiếc lá bàng đó và tôi vẫn thích cái sự sống cái sự chống lại tất cả mọi cơn gió cơn bão táp của cuộc đời. Cuộc đời của cây bàng chẳng phải cũng như cuộc đời con người hay sao. Có lúc con người thuận buồm xuôi mái không gặp khó khăn gì ấy chính là mùa xuân là mùa hè của cây bàng đó là lúc cây đơm hoa kết trái là lúc mà cây đẹp nhất. Cũng có những lúc ta gặp những khó khăn vất vả những nỗi đau ấy chẳng phải là mùa thu đó sao. Khi ấy ta cố gắng để nó không xảy ra nhưng như một lẽ tự nhiên nó vẫn đến buộc ta phải trải qua. Còn mùa đông chính là khi mà cây đang trỗi dậy những sức sống để vươn lên mọc những mồm non tươi đẹp thì ấy cũng là khi mà con người cần mạnh mẽ để vượt qua được những khó khăn. Có thể ta không thể vượt qua được dẫn đến thất bại cũng tương tự như thế đây cũng alf thời điểm khó khăn nhất của cây nếu không  vượt qua được có thể nó sẽ chết. Vì vậy ta cần phải quý trọng những thứ đã qua cũng như không nên chỉ thấy cái đẹp mà cây bàng mang lại cho chúng ta vào các mùa khác mà không thích cây bàng vào mùa rụng lá.

Cây bàng là một hình ảnh thân thương là một kỉ niệm đẹp và mỗi khi nhớ đến nó tôi nhớ đến gia đình tôi và đó sẽ là một biểu tượng trong tâm hồn tôi nhất là khi mà nó bước vào mùa thay lá.

Related Posts