Suy nghĩ về cô út trong truyện Sọ Dừa ngữ văn 6

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn Suy nghĩ về cô út trong truyện Sọ Dừa trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

Hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến truyện Sọ Dừa, nó là một trong những  chuyện cổ tích hay nhất của Việt Nam. Không những thế nó mang âm hưởng của những gì gọi là xa xưa nhất, những gì thuộc về quá khứ vàng son hay là hồn quê hương đất nước với những sự tích kì bí và huyền ảo. Trong truyện ta không chỉ chú ý đến nhân vật Sọ Dừa mà ta còn nhớ đến nhân vật cô út con gái Phú ông. Cô là một cô gái hiện lên với những vẻ đẹp thật sự đáng quý.

Trước hết cô hiện lên với vẻ đẹp của một người con gái xinh đẹp và tốt bụng. khác so với những cô chị gái của mình cô út hiện lên với hình ảnh một gái vừa đẹp người vừa đẹp nết. Ban đầu khi Sọ Dừa vẫn dấu mình trong cái vỏ bọc xâu xí của mình đến nhà cô xin được đi chăn bò. Phú ông giao cho những người con gái mang cơm cho anh chàng xấu xí này thì hai cô chị đã xấu người lại xấu cả nết mà quyết không nhận lời ý cha. Hai cô chị trái ngược hẳn vơi em gái mình là ở chỗ đó. Nghe thấy cha hỏi về chuyện đưa cơm thì hai chị này bĩu môi dài thớt ra. Thật sự là những con người không thiện cảm một tí nào. Thật sự nếu không phải yêu đương gì thì bình thường dù người ta có xâu thì cũng không đến mức tỏ ra khinh khi, kiêu kì như vậy.

cam nghi ve nhan vat co ut trong truyen so dua

Thế còn cô út thì sao? Khi cha hỏi cô gật đầu đồng ý, ban đầy cô nào biết cái sọ dừa kia chỉ là vỏ ngoài che di cái tuấn tú bên trong của chàng Sọ Dừa đâu. Chính vì thế ta mới thấy được cô là người rất mực xinh đẹp đoan trang mà lại hiền hậu. Cô đi mang cơm cho anh mà không thiếu một bữa nào, đến lượt hai chị ả thì hai chị tỏ ra rất khó chịu. Cô út cứ thế hiện lên trước mắt người đọc một vẻ đẹp hiền từ dịu dàng. Cô mới chính là vẻ đẹp của một tiểu thư con nhà khuê các lương thiện hòa đồng với tất cả mọi người dù sống trong giàu sang phú  quý nhưng không vì thế mà kiêu kì khinh bỉ những người kém mình.

Không những thế cô còn là người thuận theo lời cha, là một người con hiếu thảo và là một người yêu, người vợ hiền dịu nết na. sau những lần đưa cơm cho Sọ Dừa cô út phát hiện một chàng trai tuấn tú đang ngồi thổi sáo chăn bò. Cô ngạc nhiên núp mình sau tảng đá mà không tin vào mắt mình nữa. Sọ Dừa xấu xí đâu chẳng thấy chỉ thấy một chàng trai khôi ngô với vẻ đẹp mê hồn người. hôm ấy Sọ Dừa đòi mẹ đến nhà phú ông xin phú ông gả con gái cho. Phú ông thách cưới vì biết nhà Sọ Dừa làm sao đáp ứng được như nhu cầu của ông. Thế nhưng chuyện lại khác so với ông nghĩ. Mẹ Sọ Dừa mang lễ vật đến, nhìn thấy lễ vật phú ông không thể nuốt lời đành gọi ba người con gái của mình ra mà hỏi xem có ai bằng lòng lấy Sọ Dừa không. Những cô chị thì bĩu mỏ chê bai, đến lượt cô út cô khẽ gật đâu. Cai gất đầu ấy như một tiếng vâng nhẹ được vang ra. Đến phú ông còn thấy con gái mình dại dột. Và sự hiền hậu lương thiện của cô út đa được trả công bằng một đám cười với chàng trai khôi ngô tuấn tú. Hai cô chị biết chuyện nhìn tức lắm bèn lập kế để hại cô em mong rằng có thể thay vị trí của em. Đúng là đến người thân ma họ còn như thế, thật đúng là xấu xa.

Bên cạnh đó cô út còn rất nghe lời dặn của chồng, không để ý đến và không nghĩ đến chuyện hai chị gái sẽ hại mình. Thế rồi năm ấy Sọ Dừa ra đỗ trạng nguyên, anh đã đi lên kinh thành vì được vua trọng dụng. trước khi đi anh để lại cho vợ những vật như một con dao, một hòn đá lửa, hai quả trứng và dặn lúc nào cũng phải dắt theo bên mình. Thế rồi chuyện không may đến với cô út khi bị hai chị hãm hại. Cô bị con cá kình nuốt chửng nhưng cô nhanh chóng lấy con dao đâm chết con cá kình. Xác của nó tạt vào bờ cô chui ra và lên trên một hòn đảo. Khi ấy hai quả trứng nở ra hai con gà một trống một mái, hòn đá lửa được đánh lên để sưởi ấm cho cô. Đúng là ở hiên gặp lành dù có bi hãm hại cũng không chết được. Chẳng lâu chồng nàng đã thấy được dấu hiệu trên đảo và đưa vợ về hưởng một cuộc sống sung sướng về sau.

Qua đây ta thấy được quan niệm từ cổ chí kim của nhân dân ta ở hiền thì gặp lành. Chính vì vậy qua đây cô út hiện lên thật hiền lành và nhân hậu, lương thiện. đúng là một nhân vât đáng khen đáng mến yêu

Related Posts