Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay.

Đề bài: Anh/chị hãy viết bài văn nói về suy nghĩ về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay.

Mở bài: Giới thiệu về lòng yêu thương con người là những phẩm chất đạo đức tốt đẹp

Yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta có từ ngàn đời nay. Dân tộc ta luôn gìn giữ và phát huy truyền thống đó. Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, vậy họ đã thể hiện lòng yêu thương con người của mình như thế nào, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc hay có những biểu hiện lệch lạc, sống thờ ơ, vô cảm thiếu trách nhiệm với mọi người.

Thân bài: Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay

Vậy ta hiểu lòng yêu thương là gì? Yêu thương tức là nói đến phạm trù tư tưởng tình cảm tốt đẹp của con người. Lòng yêu thương được biểu hiện ở sự đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia và gắn bó giữa con người với con người, từ suy nghĩ và còn thể hiện qua cả hành động tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn.

Lòng yêu thương được thể hiện ở tấm lòng biết sẻ chia, gắn bó giữa người với người: giọt nước mắt nóng hổi lăn trên gò má khi xem một bộ phim khiến ta xúc động, có khi đó là nỗi niềm trắc ẩn trước số phận bất hạnh của những cảnh đời éo le, một ánh mắt trìu mến cảm thông, một cái nắm tay siết chặt tình bạn bè hay những hành động cử chỉ giản đơn hơn. Đó chính là biểu hiện của lòng yêu thương.

Trong xã hội hiện nay, để thể hiện lòng yêu thương của mình các bạn trẻ đã làm rất nhiều việc có ý nghĩa như thành lập nhóm tình nguyện viên, tham gia các hoạt động mùa hè xanh để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Hay một số hoạt động khác như khuyên góp quần áo, sách vở cho những bạn không có đủ điều kiện để đến trường. Không ai có thể quên người thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Hữu Ân đã dành thời gian chăm sóc những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối khi họ không có người thân bên cạnh. Tuy chỉ là những hành động nhỏ nhưng nó thật ý nghĩa, giúp cho những người có hoàn cảnh bất hạnh cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơn. Hay những người có tấm lòng hảo tâm đã nhận cưu mang giúp đỡ những đứa trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, chăm sóc và nuôi nấng chúng trưởng thành mặc dù không có máu mủ ruột thịt gì với họ. Rồi những suất cơm miễn phí, những thùng mì tôm cho người nghèo. Dù rất nhỏ thôi nhưng cũng đủ làm cho họ cảm thấy ấm lòng.

Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay.
Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay.

 Lòng yêu thương có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với những người được nhận mà còn khiến những người cho đi cảm thấy hạnh phúc hơn. Như Tố Hữu đã viết:

“Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Hay có một câu châm ngôn rất ý nghĩa như: “Khi ta tặng bạn hoa hồng thì tay ta còn vương mùi hương”. Hạnh phúc của mình cũng chính là khi ta đem lại hạnh phúc cho người khác.

Lòng yêu thương mang mọi người đến gần nhau hơn, làm cho các mối quan hệ xã hội càng thêm tốt đẹp. Tuy vậy, trong giới trẻ hiện nay vẫn còn một số người không hiểu được tầm quan trọng của nó với cuộc sống hiện nay. Biểu hiện của điều này là thái độ sống thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với mọi người xung quanh. Trái tim của họ lạnh lùng như băng giá, khô cằn như sa mạc cát mênh mông. Nhìn thấy một người già loay hoay tìm cách sang đường, họ làm ngơ như không thấy. Bạn bè gặp hoạn nạn đang cần họ giúp đỡ để vượt qua khó khăn họ làm như không biết, cố tình lảng tránh.

Hãy thử tưởng tượng, trong một xã hội mà không một ai quan tâm, giúp đỡ ai, mỗi người một cuộc sống thì xã hội đó sẽ như thế nào. Chắc chắn sẽ rất lạnh lẽo và cô đơn như có một người đã từng nói: “Nơi lạnh nhất của Trái Đất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu tình thương”. Còn có nhiều người lại lãng phí tuổi trẻ của mình để lao vào các tệ nạn xã hội mà không nghĩ đến tương lai và cha mẹ mình. Họ đâu biết rằng, số tiền mà họ đốt cháy vào ma túy, sòng bạc, vũ trường…có thể giúp bao người nghèo khổ có cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc hơn.

Lòng yêu thương có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Đây chính là lí do mà nó đi vào những câu danh ngôn bất hủ hay những câu thơ tuyệt tác:

“Tình yêu thương cũng như cơ thể của chúng ta là dòng chảy bất tận”
(Jean Jacques Rousseau)

“Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người với người sống để yêu nhau”
(Tố Hữu)

Kết bài: Những ý chính được đúc kết từ lòng yêu thương con người

Lòng yêu thương chính là một trong những hành trang cần thiết và quan trọng trong trên con đường đi của mỗi người. Chúng ta hãy mang lòng yêu thương của mình vun đắp cho cuộc sống này ngày càng tốt đẹp hơn. Hãy để ngọn lửa ấm áp của lòng yêu thương soi sáng và sưởi ấm tất cả mọi nơi, kể cả những nơi tăm tối nhất trên Trái Đất này.

Related Posts