Soạn văn Chị em Thúy Kiều ngắn gọn chi tiết

Truyện Kiều là kiệt tác của nền văn học Việt Nam, Chị em Thúy Kiều là một đoạn trích hay được trích ra từ thiên kiệt tác ấy. Soạn văn Chị em Thúy Kiều sẽ cung cấp những thông tin thú vị để quá trình học tập của người học được hiệu quả hơn.

Câu 1. Hãy tìm hiểu kết cấu của đoạn thơ và nhận xét kết cấu ấy có liên quan như thế nào với trình tự miêu tả nhân vật của tác giả

Kết cấu của đoạn thơ chia làm 3 phần:

+ 4 câu thơ đầu : miêu tả về vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều .

+ 4 câu thơ tiếp : miêu tả về vẻ đẹp của Thúy Vân.

+ 16 câu thơ còn lại : tài và sắc của Thúy Kiều.

Kết cấu ấy có liên quan chặt chẽ với trình tự miêu tả nhân vật của tác giả: tác giả sử dụng biện pháp diễn dịch, miêu tả cái chung sau đó đi sâu vào từng cái riêng.

Câu 2. Những hình tượng nghệ thuật nào mang tính ước lệ khi gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân? Qua những hình tượng ấy, em cảm nhận Thúy Vân có nét riêng về nhan sắc và tính cách như thế nào?

Những hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ khi gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân: qua 4 câu thơ là: “khuôn trăng đầy đặn”, “nét ngài nở nang”, “hoa cười, ngọc thốt”, “mây thua nước tóc”, “tuyết nhường màu da”

Qua những hình tượng đó, vẻ đẹp của Thúy Vân có nét riêng về nhan sắc và tính cách: Thúy Vân có nét đẹp nền nã nhẹ nhàng, tính cách đoan trang… cuộc đời nàng sẽ là một cuộc đời bình yên, êm đềm

Câu 3. Khi gợi tả nhan sắc của Thúy Kiều, tác giả cũng sử dụng hình tượng .nghệ thuật mang tính ước lệ, theo em, có những điểm nào giống và khác so với tả Thúy Vân?

Khi gợi tả nhan sắc của Thúy Kiều, tác giả cũng sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ, có những điểm nào giống và khác so với tả Thúy Vân:

Giống: đều sử dụng những cái tinh túy nhất, đẹp đẽ nhất của tự nhiên để hoán dụ, ước lệ cho vẻ đẹp của hai nàng Thúy Vân và Thúy Kiều.

Khác: nếu như Thúy Vân được so sánh, ẩn dụ bằng sự ngang bằng với các vẻ đẹp của thiên nhiên thì Thúy Kiều lại được miêu tả về tài sắc trên cả những tiêu chuẩn vẻ đẹp đó.

Câu 4. Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, tác giả còn nhấn mạnh những vẻ đẹp nào ở Thúy Kiều? Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thúy Kiều là người như thế nào?

– Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, tác giả còn nhấn mạnh những vẻ đẹp khác ở Thúy Kiều đó là: vẻ đẹp tâm hồn của Thúy Kiều

– Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thúy Kiều là người: không chỉ tài sắc vẹn toàn mà còn là một người có tâm hồn cao cả, nhạy cảm với cuộc sống, có chút gì đó kiêu kì của một tuyệt sắc giai nhân.

soan-van-chi-em-thuy-kieu-ngan-gon-chi-tiet
Soạn văn Chị em Thúy Kiều ngắn gọn chi tiết

Câu 5. Người ta thường nói: Sắc đẹp của Thúy Vân “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thúy Kiều “Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” là sự dự báo số phận của hai người. theo em có đúng không? Tại sao lại như vậy?

Người ta thường nói: Sắc đẹp của Thúy Vân “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thúy Kiều “Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” là sự dự báo số phận của hai người. Ý kiên trên là: đúng. Bởi vì:

– Thúy Vân được so sánh ngang bằng, ẩn dụ với các vẻ đẹp chuẩn mực của thiên nhiên, những vẻ đẹp nhẹ nhàng, nền nã, có chút gì đó êm đềm, không đến mức khác lạ.

– Thúy Kiều lại được miêu tả về tài sắc trên cả những tiêu chuẩn vẻ đẹp đó khiến cho “Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”, ngay vẻ đẹp của nàng đã được miêu tả đến mức khác lạ, có gì đó làm cho thiên nhiên cho con người phải đố kị, dự báo số phận lênh đênh bảy nổ ba chìm của Thúy Kiều

Câu 6. Trong hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều, em thấy bức chân dung nào nổi bật hơn, vì sao?

(Gợi ý:

– So sánh số câu thơ tả Thúy Vân với số câu thơ tả Thúy Kiều.

– Những vẻ đẹp nào có ở Thúy Kiều mà không có ở Thúy Vân?

– Tại sao tác giả tả Thúy Vân trước, tả Thúy Kiều sau?)

Trong hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều, em thấy bức chân dung Thúy Kiều nổi bật hơn, vì:

– Số câu thơ tả Thúy Kiều gấp 4 lần số câu thơ tả Thúy Vân.

– Những vẻ đẹp nào có ở Thúy Kiều mà không có ở Thúy Vân: thông minh, tài năng: cầm, kì, thi, họa; tâm hồn nhạy cảm; vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải ghen tị (hoa ghen, liễu hờn)

– Tác giả tả Thúy Vân trước, tả Thúy Kiều sau: nhằm mục đích làm nổi bật những vẻ đẹp của Thúy Kiều từ nhan sắc cho đến tài năng cũng như tâm hồn của nàng Kiều.

Related Posts