Phân tích trí tưởng tượng của Lân đơn qua việc miêu tả con chó bấc

Đề bài: Phân tích trí tưởng tượng của Lân đơn qua việc miêu tả con chó bấc.

Giắc lân- đơn ( 1876-1916) là một nhà văn Mỹ nổi tiếng. Ông là người đã từng trải qua rất nhiều những sóng gió trong cuộc đời do đó những tác phẩm của ông luôn đậm chất triết lí và giàu chất tưởng tượng. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng những tác phẩm được sáng tác đăng trên các tờ báo sinh viên. Lân- đơn nổi tiếng với những tác phẩm như Tiếng gọi nơi hoang dã (1904), sói biển (1904), gót sắt (1907)… trong tác phẩm  “tiếng gọi nơi hoang dã” là một trong những đoạn trích rất nổi tiếng của ông qua việc miêu tả con chó bấc- nhân vật chính của câu chuyện. Câu chuyện của chú chó chân thành đã làm nổi bật lên hình ảnh của nước Mỹ  trong thời kì đầu với nền văn minh sơ khai.

Đoạn trích nói về chú chó Bấc cùng tình cảm của chú chó dành cho người chủ của mình Thooc- bơn. Qua cách miêu tả, chúng ta nhìn thấy được tình cảm của người chủ Thooc- bơn dành cho Bấc, đặc biệt, anh đối xử với Bấc “ như là con cái của anh vậy”. Cả trong suy nghĩ và hành động của anh đều thể hiện và coi Bấc như chính người thân và con cái của mình, chú chính là người đồng hành và cũng là người bạn của anh. Đoạn văn miêu tả và so sánh Thooc- bơn với những người chủ cũ khác của Bấc, như thẩm phán Mi lơ và những người con trai của ông ta. Nhưng trong số đó chỉ có Thooc- bơn là coi Bấc như người bạn của mình. Nếu như những người khác chỉ coi Bấc như một con vật là sức kéo và trông nhà thì Thooc- Bơn anh lại toàn tâm toàn ý chăm sóc lũ chó- trong đó có Bấc như người bạn của mình với tâm tình toàn ý. Nó được thể hiện một cách ro nét qua cách mà Thooc- bơn thể hiện tình cảm với Bấc qua những hành động của anh: chào hỏi thân mật, túm chặt lấy đầu của Bấc rồi dựa vào đầu mình đẩy tới đẩy lui, trong tiếng “ rủ rỉ bên tai”, trong tiếng kêu đầy vẻ kinh ngạc của anh “ trời đất! đằng ấy biết nói đấy!” Những biểu hiện đó cho thấy Thooc- bơn là một ông chủ đặc biệt.

con cho bac giac lan don

Cách đối xử của anh dành cho những chú chó của mình luôn được thể hiện một cách thân mật đặc biệt. những hành động của anh đã vượt qua những hành động bình thường của người chủ và con vật của mình. Đối với anh, tất cả như những hành động của nhưng người bạn với nhau. Có lẽ cũng chính bởi vì thế mà trong lòng của chú chó Bấc, người chủ Thooc- đơn đã có một chỗ đứng rất lớn mà không ai có thể thay thế được. Đặc biệt là khi Bấc là một chú chó thông minh thì những hành động của người chủ luôn được in đậm trong lòng của chú. Bởi thế nên chú luôn cố gắng đáp lại tình cảm của Thooc- bơn dành cho người chủ của mình, tất cả những tình cảm Bấc đều thể hiện qua ánh mắt.

Không những thông minh, Bấc còn rất có lòng tự trọng. Có những khi, bản thân nó cảm thấy “ tưởng chừng như quả tim mình nhảy tung ra khỏi cơ thể vì quá ngây ngất”. mỗi hành động của chú luôn mang rất nhiều ý nghĩa với những hành động mãnh liệt” ép hai hàm răng vào tay chủ một lúc lâu” vì muốn cho Thooc- bơn thấy tình cảm của nó nhiều và mãnh liệt tới mức nào. Thế nhưng không phải lúc nào Bấc cũng thể hiện hết tình cảm của nó. Giữa cả đàn chó vây quanh người chủ của mình, Bấc muốn Thooc-bơn chú ý tới mình nhưng lại không hề vồ vập và săn đón như những chú chó khác. Nó chỉ lặng lẽ nhìn người chủ của mình mà nó hằng tôn thờ, sau đó nín lặng chờ đợi cho tới tận lúc người chủ chú ý tới mình mới thôi. Chỉ khi có sự giao thoa bằng mắt, nó mới bộc lộ hết những tình cảm của mình. Thậm chỉ nó còn sâu đậm tới mức luôn đi theo Thooc-bơn và không rời anh nửa bước. Những tình cảm ấy thậm chí đã lớn hơn tình cảm của con người với nhau.

Tóm lại, đoạn trích đã miêu tả một cách sâu sắc những tình cảm của chú chó Bấc dành tặng cho người chủ của mình. Đó là một tình cảm rất đáng trân trọng và có ý nghĩa. Đọc tác phẩm, chúng ta cảm thấy như có sự giao thoa, đồng cảm giữa con người và động vật. Bấc không chỉ la một chú chó thông thường mà chú còn là một người bạn, người đồng hành và cũng là người bạn tri kỉ của Thooc-bơn.

Related Posts