Phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Phan tich tinh canh le loi cua nguoi chinh phu – Đề bài: Em hãy viết bài văn Phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ trong Chinh phụ ngâm khúc của Đoàn Thị Điểm.

Mở bài: Giới thiệu về tác phẩm “Chinh phụ ngâm”

Có lẽ nhắc tới các tác phầm văn học của Việt nam, chúng ta không thể không kể tới hình ảnh của những người phụ nữ trong xã hội cũ. Không chỉ mang những số phận bất công, đầy đau khổ như nàng Thúy Kiều hay bị buộc oan khuất như nàng Vũ Nương trong tác phẩm” truyện người con gái Nam Xương” mà còn là hình ảnh những người vợ luôn mòn mỏi chờ chồng ở nơi biên cương xa vắng. Nhắc tới đây, có lẽ chúng ta cũng biết tới hình ảnh người chinh phụ trong tác phẩm”chinh phụ ngâm” đã từng làm tan chảy biết bao tâm hồn người đọc, người nghe.

Thân bài: Phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

 Mở đầu là bốn câu thơ song thất lục bát làm cho người đọc phải suy ngẫm, như thoang thoảng đâu đây nét buồn mang mác, như nỗi lòng lo ấu, sầu muộn của người phụ nữ ngày ngày trông ngóng tin chồng nơi chiến trận.

“Dạo hiên vắng thầm gieo từng bước
Ngồi rèm thưa rủ thác đòi phen
Ngoài rèm thước chẳng báo tin
Trong rèm dường đã có đèn biết chăng?”

. Mới ngày nào vợ chồng còn sánh bước bên nhau, yêu thương sâu đậm mà nay trong căn phòng, ngoài hiên nhà chỉ còn bóng dáng lẻ loi của người vợ bên trong bức rèm nhìn ra xa xăm. Nàng ngày ngày ngóng trông tin người chồng nơi xa, trông chờ tiếng kêu của những con chim thước  từ nơi chiến trường bay về, mang người chồng của nàng binh an nơi chiến trận. Ấy vậy mà nàng trông mãi mà không thấy tin lành từ phương xa. Đêm đêm, nàng vẫn một mình bên ngọn đèn, thế nhưng, đèn dẫu sao vẫn còn ngọn lửa tỏa ánh sang ấm áp, còn nàng, lòng của nàng lại lạnh lẽo, mỏi mòn chờ người thương. Liệu ánh đèn ấm áp kia có hiểu?

“Khắc giờ đằng đẵng như niên
Mối sầu dằng dặc tựa miền biển xa

Tiếp theo đó là hai câu thơ lục bát, đều là những câu thơ mang ý nghĩa so sánh. Trong trái tim của người chinh phụ thì giờ đây, mối phút mỗi giây đối với nàng thật dài, như là cả một thế kỉ. Cũng giống như nhà thơ Xuân Quỳnh đã từng viết:

“ Những ngày không gặp nhau
Biển bạc đầu thương nhớ”

Phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ
Phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Tình yêu của nàng, nỗi nhớ nhung của nàng xa thăm thẳm, tựa như đại dương mênh mông không nhìn thấy bến bờ.  Và cùng với nó, thời gian chờ đợi càng dài, lòng nàng lại càng “ tựa miền biển xa”

“Hương gượng đốt hồn đà mê mải
Gương gượng soi lệ lại châu chan
Sắt cầm gượng gảy ngón đàn
Dây uyên kinh đứt phím loan ngại ngùng”

Chỉ bốn câu thơ nhưng lại có tới ba dòng “ gượng”. Nàng gượng soi gương, gượng đốt hương trong căn phòng rồi lại gắng gượng gảy từng phím đàn. Thế nhưng nàng lại nhận ra, dù nàng có cố gắng làm cho mình đẹp, cố gắng đốt hương thơm cho căn phòng hay gảy nên khúc nhạc quen thuộc của nàng thì cũng không còn ai ở bên cạnh để lắng nghe nỗi lòng của nàng, thưởng thức bề ngoài xinh đẹp của nàng cùng tiếng đàn trầm bổng nữa rồi. Than ôi! Đó có lẽ là những điều đau khổ và tuyệt vọng nhất của người phụ nữ. Để rồi từng phím đàn không còn được mượt mà, đằm thắm như ngày xưa nữa. chỉ còn lại những” phím loan ngại ngùng” như tình yêu của đôi uyên ương đã bị xa cách nghìn khơi.

“ Lòng này gửi gió đông có tiện
Nghìn vàng xin gửi đến non Yên
Non Yên dù chẳng tới miền
Nhớ chàng thăm thẳm đường lên bằng trời”

Nếu như ở đoạn đầu , nàng chờ tin lành từ những chú chim tước từ phương xa báo tin, thì nay nàng đành phải gửi tình cảm của mình cho ngọn gió Đông kia. Liệu rằng, cơn gió ấy có thể đi đến bên chàng, nói cho chàng biết những điều tâm sự, nỗi niềm thương yêu của nàng hay không. Nỗi lòng của nàng giờ đây đã cao tựa như đường lên bầu trời mất rồi, liệu bao giờ chàng mới có thể trờ về bên nàng được đây?

“Trời thăm thẳm xa vời khôn thấu
Nỗi nhớ chàng đau đáu nào xong
Cảnh buồn người tha thiết lòng
Cành cây sương đượm tiếng trùng mưa phun”

Bốn câu thơ cuối, nhịp thơ đã chậm đi rất nhiều, như thấm vào lòng người đọc, như tiếng vọng ai oán, đượm vào từng nhánh cây, ngọn cỏ. Như câu thơ: “ Người buồn cảnh cớ vui đâu bao giờ”

Giờ đây, người chinh phụ đã không còn niềm vui nào nữa, dường như mọi vật xung quanh cũng ảnh hưởng bởi tâm tư và tình cảm của nàng vậy, như nỗi nhớ “ đau đáu” của nàng dành cho người chồng bị cuốn vào cuộc chiến tranh phi nghĩa.

Kết bài: Cảm nghĩ về bài thơ “Chinh phụ ngâm khúc”

Tới đây, chúng ta có thể thấy “chinh phụ ngâm khúc” không chỉ là mang tâm sự của một người mà cũng là lời nói chung của rất nhiều người phụ nữ luôn ngóng trông ngày người chồng mình trở về cùng đoàn tụ như những ngày còn ở bên nhau. Qua đây, tác giả cũng kín đáo, lên án những cuộc chiến tranh phi nghĩa đã làm cho biết bao gia đình phải chịu cảnh chia ly, xa rời, gây ra biết bao giọt nước mắt. Toàn tác phẩm đã toát lên được tư tưởng mới thời kì bấy giờ. Đó là nỗi niềm khao khát được sống, được yêu thương và bảo về hạnh phúc của đôi lứa.

Related Posts