Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng của Kim Lân

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân văn lớp 9.

Kim Lân là nhà văn chuyên viết những câu chuyện về làng quê thời kì kháng chiến cứu nước. Với giọng văn tự nhiên, gần gũi, những tác phẩm của ông đã mang tới cho người đọc một bức tranh về cuộc sống vùng nông thôn gần gũi với mỗi chúng ta hơn bao giờ hết. Những tác phẩm nổi tiếng của ông như Vợ nhặt, Làng, cô Vợ đã trở thành những ngôi sao sáng trong bầu trời của nền văn học Việt Nam. Trong số đó, em thích nhất là tác phẩm Làng của Kim Lân cùng nhân vật ông Hai. Qua nhân vật này, chúng ta đã thấy được tình cảm của một người con luôn hướng về ngôi làng nơi sinh ra của mình.

Ông Hai trong câu chuyện là một người có tình yêu quê hương mãnh liệt hơn bất kì ai hết. Đó chính là cái làng Chợ Dầu của ông. Trong lòng của ông, không nơi nào có thể hơn được cái làng Chợ Dầu của ông, bởi thế, găp ai ông cũng khoe về làng của mình- ngôi làng nổi tiếng cả vùng Kinh Bắc. Ông khoe với mọi người nào là làng của ông giàu có và sầm uất ra sao. Rồi ông lại miêu tả làng của ông có những mái ngói san sát nhau, đường đi lối lại được trải đầy bằng đá xanh. Mỗi khi trời mưa, đi lại từ đầu làng tới cuối làng không hề bị nước mưa làm cho lấm gót. Vào những ngày mùa, phơi thóc phơi rơm thì đúng là thượng hạng. Trong lòng của ông, làng đẹp như vậy, thế nên gặp ai ông cũng khoe, gặp ai ông cũng kể. Trong lòng của ông, làng Chợ Dầu hơn hẳn thiên hạ.

Vào thời kì những năm kháng chiến cứu nước, ông không còn kể chuyện về sự giàu có sầm uất của làng ông nữa mà ông lại tự hào vì dân làng mình đang cùng nhau tham gia kháng chiến. Ông kể cho mọi người nào là làng ông có những giao thông hào chằng chịt như mạng nhện hay mỗi sáng, các cụ già râu tóc bạc phơ nhưng vẫn cố gắng tập vác súng hô một, hai, một, hai. Rồi ông Hai kể ở làng ông có chòi phát thanh cao nhất vùng, xung quanh làng đầy những ụ, những hố chông để chống địch càn. Qua đây, chúng ta cảm nhận được niềm tự hào của ông về cuộc sống trong ngôi làng của mình. Thế cho nên, cho dù cả gia đình đã bị di chuyển đi tản cư thì tình yêu mãnh liệt trong ông cũng không hề thay đổi.

Rồi một ngày, ông Hai nghe tin làng Chợ Dầu- vốn là niềm tự hao của ông đang theo tây. Ông không biết làm như thế nào. Mọi thứ trong ông như bị sụp đổ. Khi ấy, ông cảm thấy vô cùng đau đớn, tủi nhục. Mỗi niềm vui hay nỗi buồn của ông đều liên quan tới làng Chợ Dầu, nay nghe tin ấy ông Hai cảm thấy bàng hoàng, “ cổ họng nghẹn đắng lại, da mặt tê rân rân, ông tưởng như không thở được…”  Hơn lúc nào hết, ngôi làng vốn là niềm tự hào của ông thì nay đã trở thành nỗi nhục nhã, xấu hổ. Ông không còn biết làm gì, cũng chẳng thể tâm sự được cùng ai. Ra ngoài đường, ông chỉ biết cúi gằm mặt xuống mà không dám nhìn ai. Về tới nhà, ông nằm vật ra, đau đớn mà rơi nước mắt. Lúc nào ông cũng nơm nớp lo lắng, sợ mọi người bán tán chuyện làng Chơ Dầu của ông đi theo giặc, theo Tây. Thậm chí, có những lúc, ông uất ức, chỉ biết nắm chặt tay, nghiến chặt răng rồi kêu lên :” chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này”. và đây chính là lần đầu tiên mà ông Hai đã không còn tự hào về làng của mình nữa mà bắt đầu cảm thấy oán hận. Những tình cảm mãnh liệt ấy như dồn ứ ở trong lòng nhưng ông lại không thể làm bất cứ điều gì, càng không thể chia sẻ cùng ai. Mọi chuyện chỉ được gỡ nút khi có tin làng Chợ Dầu của ông bị Tây đốt sạch chứng tỏ làng của ông không hề theo quân địch. Ông Hai cảm thấy vui sướng, ông lập tức đi tới gặp tất cả những người gần mình để kể chuyện và thanh mình cho ngôi làng của mình. “ tây nó đốt làng tôi rồi ông chủ ạ, hóa ra là láo! láo hết! toàn sai sự mục đích cả” Gặp ai ông cũng thanh minh cho ngôi làng của mình, cảm giác tự hào trong ông lại trỗi dậy khi ông biết làng ông vẫn là nơi theo kháng chiến, theo tổ quốc.

Qua câu chuyện, hình tượng của những người nông dân đã được tác giả miêu tả một cách tự nhiên và sinh động. Bởi chúng ta đã hiểu rằng, trong lòng của mỗi người, ai cũng có tình yêu quê hương sâu đậm và tự hào. Đó cũng chính là tình yêu dành cho quê hương đất nước.

Từ khóa tìm kiếm:

Phân tích nhân vật ông Hai

Phan tich nhan vat ong Hai

Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Phan tich nhan vat ong Hai trong tac pham lang cua Kim Lan

Related Posts