Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Phan tich doan trich Luc Van Tien cuu Kieu Nguyet Nga – Đề bài: Anh chị hãy Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga trong truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu.

Lục Vân Tiên là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. bài thơ Nôm đã thể hiện tinh thần, cốt cách và nêu lên hình tượng của những con người mang nặng tinh nghĩa, có đủ tài trí để đối phó với những kẻ xấu. Qua đó, tác giả cũng đã cho chúng ta thêm niềm tin vào những đạo lí trong cuộc sống như “ ở hiền gặp lành”

Câu chuyện kể về nhân vật chính là Lục Vân Tiên. Chàng là một người khôi ngô, tuấn tú, văn võ song toàn và luôn mang cho mình tư tưởng sẵn sang hi sinh, góp công sức của mình để xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong lẫn xuống núi để về kinh ứng thí, Lúc Vân Tiên đã giúp Kiều Nguyệt Nga khỏi tay của bọn cướp. sau đó, cả hai người cùng trải qua rất nhiều song gió những cũng đã đến được với nhau và ở bên nhau tới suốt cuộc đời.

Lục Vân tiên khi xuống núi đã gặp cảnh những người dân ở khu vực đó đang cùng nhau bỏ trốn. Chàng thấy vậy liền dừng lại để hỏi thăm rồi được biết là bọn cướp Phong Lai đang hoành hành và đã bắt đi hai cô gái. Mọi người đã khuyên Vân Tiên không nên đi tới đó bởi họ không tin chàng thư sinh lại có thể đối đầu được với cả đám cướp hung dữ. và sau đó, trận đụng độ đầu tiên của chàng chính là với bọn cướp Phong Lai:

Vân Tiên ghé lại bên đàng
Bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô
Kêu rằng:” bớ Đảng hung đồ
Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân

phan tich doan trich luc van tien cuu kieu nguyet nga

Từng lời nói của chàng thật đanh thép, như đạo lí muôn thuở của cuộc sống, chàng không mang kiếm đao mà chỉ sử dụng một cành cây lấy vội ở ven đường làm vũ khí cho chính mình. Hành động đó đã thể hiện tinh thần nghĩa hiệp, quyết tâm cứu giúp người của chàng trai trẻ.

Và tất nhiên rằng, chàng với khả năng văn võ song toàn của mình, chàng đã chiến thắng toán cướp một cách anh hung và đầy vinh quang. Diệt xong bọn cướp, Vân Tiên lại hỏi thăm những người bị nạn đang khóc ở trong xe.

Dẹp rồi lũ kiến chòm ong
Hỏi ai than khóc ở trong xa nầy

Mặc dù giỏi võ nhưng Vân Tiên vẫn là người rất có lễ giáo. Chàng hỏi thăm hai cô gái một cách chu đáo. Biết các nàng là phận liễu yếu đào tơ, chàng hỏi thăm gia đình, tên tuổi cho tiện bề giúp đỡ. Thậm chí, chàng con dặn người con gái ở trong xe rằng không cần lộ diện bởi khoảng cách của lễ giáo, của quy định “ nam nữ thụ thụ bất thân”. Thái độ chính trực và hào hiệp biết chừng nào. : làm ơn há dễ trông người trả ơn. Chàng từ chối những cái lạy tạ của hai cô gái và lời mời về thăm nhà của Kiều Nguyệt Nga. Thậm chí sau đó, chàng cũng không nhận chiếc tram vàng đính ước của nàng mà chỉ đơn giản cùng nàng trong chuyện, ngâm thơ rồi cáo từ mà không hề có sự vấn vương nào cả. Bởi vì trong suy nghĩ của Vân Tiên, những gì mà chàng làm đều xuất phát từ tấm lòng, từ suy nghĩ của mình mà không  cần ai phải báo đáp bất cứ một điều gì cả. đó mới chính là điều nghĩa hiệp của những bậc hảo hán.

Vân Tiên nghe nói liền cười
Làm ơn há dễ trông người trả ơn
Nay đà rõ đặng nguồn cơn
Nào ai tình thiệt so hơn làm gì

Để rồi với tính cách của chàng, đã làm cho Kiều Nguyệt Nga phải ngày đêm trộm nhớ, thầm thề chỉ có thể gả cho chàng mà không phải bất kì một ai khác. Đó chính là những cái kết vô cùng có hậu của nhân vật.

Tóm lại, qua bài thơ, chúng ta có thể thấy có nét tương đồng phần nào giữa Lục Vân Tiên và Nguyễn Đình Chiểu. ai cũng qua những khó khăn, vất vả thế nhưng cuối cùng cả hai đều đã có được hạnh phúc của cuộc đời mình nhờ những cố gắng không biết mệt mỏi của những người quyết tâm làm theo những đạo lí tốt đẹp trong cuộc sống.

Related Posts