Nghị luận về tác hại của ma túy đối với cuộc sống con người và xã hội

Ma túy là một trong những vấn nạn đang được xã hội đặc biệt quan tâm, ma túy không chỉ gây nghiện, đánh mất đi sự tỉnh táo, khả năng làm chủ của con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Đặc biệt ma túy còn là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh thế kỉ HIV. Em hãy viết bài nghị luận về tác hại của ma túy đối với cuộc sống con người và xã hội.

Dàn ý chi tiết và bài văn mẫu tham khảo chi đề nghị luận về tác hại của ma túy dưới đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho quá trình viết bài của các bạn.

I. Dàn ý chi tiết cho  đề bài nghị luận về tác hại của ma túy đối với con người và xã hội

1. Mở bài cho đề nghị luận về tác hại của ma túy

Giới thiệu về tệ nạn ma túy: Mặt trái của sự phát triển xã hội là sự xuất hiện của hàng loạt những tệ nạn xã hội ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Điển hình là giới trẻ ngày nay dễ dàng bị lôi kéo, sa đọa vào những tệ nạn xã hội như cờ bạc, cướp bóc, mại dâm, …đặc biệt là ma túy.

2. Thân bài cho đề  nghị luận về tác hại của ma túy

– Nêu tác hại của ma túy

– Giải thích khái niệm ma túy là gì?

Chúng ta cần phải biết thứ mang tên ma túy này là gì và tại sao nó lại có tác hại ghê gớm tới vậy. theo cách hiểu thông thường, ma túy là một loại heroin, một người nghiện ma túy chính là nghiện chất heroin

– Tác hại của ma túy về mặt thể chất

Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu về tác hại của chúng với cơ thể con người, khi sử dụng ma túy, nó làm tổn thương đến hầu hết các hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, các bệnh ngoài da, hệ thần kinh, chức năng thải độc của cơ thể

– Tác hại của ma túy về mặt tinh thần

Ngoài vấn đề bị tổn hại đến sức khỏe, người nghiện còn bị ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần, những nghiên cứu về nghiện ma túy đã khẳng định rằng đây là một bệnh tâm thần đặc biệt

– Tác hại của ma túy về kinh tế – xã hội

Sử dụng ma túy dễ kéo theo nhiều vấn nạn xã hội khác như trộm cắp, cướp bóc, giết người, bởi để sử dụng ma túy tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, với liều lượng ngày càng tăng sau mỗi lần dùng nhưng khả năng lao động và khả năng kiếm tiền lại ngày càng mất đi, người nghiện bị thiếu thốn về tiền bạc

3. Kết bài cho đề  nghị luận về tác hại của ma túy

Nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với những người nghiện ma túy và nhiễm HIV, ngăn chặn tác hại của ma túy.

II. Bài tham khảo cho đề nghị luận về tác hại của ma túy đối với con người và xã hội

Đất nước ngày càng phát triển, đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, tuy nhiên mặt trái của sự phát triển ấy là kéo theo hàng loạt những tệ nạn xã hội ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Điển hình là giới trẻ ngày nay dễ dàng bị lôi kéo, sa đọa vào những tệ nạn xã hội như cờ bạc, cướp bóc, ma túy, mại dâm,… Trong đó, được biết là loại chất kích thích gây độc nhất hiện nay là ma túy lại đang lan rộng và ngày càng khó kiểm soát. Chúng ngày càng mang lại nhiều đau thương, mất mát cho gia đình, xã hội.

Trước tiên, ma túy là gì? Chúng ta cần phải biết thứ mang tên ma túy này là gì và tại sao nó lại có tác hại ghê gớm tới vậy. theo cách hiểu thông thường, ma túy là một loại heroin, một người nghiện ma túy chính là nghiện chất heroin, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “nghiện là trạng thái ngộ độc do dùng lặp đi lặp lại một chất tự nhiên hay tổng hợp, nó làm cho người nghiện ham muốn mà không có khả năng kiềm chế được, buộc phải tiếp tục sử dụng”. Bản chất của việc sử dụng ma túy là sự lệ thuộc cả về thể xác lẫn tinh thần, nó gây hại trước hết là cho chính người nghiện, sau đó là gia đình và xã hội.

Vậy ma túy có tác hại như thế nào? Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu về tác hại của chúng với cơ thể con người, khi sử dụng ma túy, nó làm tổn thương đến hầu hết các hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, các bệnh ngoài da, hệ thần kinh, chức năng thải độc của cơ thể,… người nghiện ma túy dần dần sẽ mất đi trí tuệ, sức khỏe, cơ thể gầy gò, xanh xao, nước da xanh ngắt, mắt trắng, môi thâm, trường hợp sử dụng quá liều ma túy còn dẫn đến tử vong đột ngột. Ngoài vấn đề bị tổn hại đến sức khỏe, người nghiện còn bị ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần, những nghiên cứu về nghiện ma túy đã khẳng định rằng đây là một bệnh tâm thần đặc biệt, người bệnh có những triệu chứng như quên, ảo tưởng, dễ bị kích động, có những hành vi không kiểm soát được gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sử dụng ma túy dễ kéo theo nhiều vấn nạn xã hội khác như trộm cắp, cướp bóc, giết người, bởi để sử dụng ma túy tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, với liều lượng ngày càng tăng sau mỗi lần dùng nhưng khả năng lao động và khả năng kiếm tiền lại ngày càng mất đi, người nghiện bị thiếu thốn về tiền bạc. Khi cơn nghiện kéo đến, chỉ có ma túy mới giải quyết được, nếu như không có ma túy để dùng, họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có ma túy, có tiền mua ma túy, kể cả giết người cướp của, và cho dù là người thân trong gia đình, khi đó họ không còn làm chủ được bản thân và các hành vi của mình. Chính vì vậy, những người nghiện có lối sống đi ngược lại với những chuẩn mực đạo đức của xã hội, trở thành những mối hiểm họa cho kinh tế xã hội và tính mạng con người.

Những người thân của người nghiện ma túy là những bộ phận cảm nhận rõ nhất nỗi đau khổ khi gia đình có người nghiện ma túy, người nghiện ma túy không nghĩ rằng chính người thân của mình cũng đau khổ không kém gì chính bản thân con nghiện khi chứng kiến thứ ma túy đang phá hủy một con người từ thân thể, tinh thần đến nhân cách. Tội nghiệp cho những đứa trẻ sinh ra đã phải mang trong mình dòng máu nhiễm HIV do bố mẹ nghiện ma túy, số phận của chúng đã bị bố mẹ làm mờ mịt, sự hắt hủi, xa lánh của mọi người xung quanh, chúng vô tội nhưng phải sống như những kẻ có tội với xã hội, với loài người. Chúng ta hãy mở rộng vòng tay nhân ái, che chở và trao cho họ yêu thương để làm lại một cuộc đời, khiến cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Qua những tác hại của ma túy nói trên, chúng ta hãy chung tay vì một cộng đồng không ma túy, hãy hành động ngay hôm nay để nhắc nhở mọi người về tác hại của ma túy, không để ma túy hủy hoại cuộc sống của chúng ta.

Related Posts