Nghị luận: Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó

Đề bài: Nghị luận xã hội: Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó

Nếu như ai đã từng biết đến triết học thì đều biết trong những vấn đề cơ bản của triết học có vấn đề là con người có vị trí như thế nào trong thế giới khách quan. Và trong cuộc sống con người chúng ta có biết bao nhiêu câu nói hay mang đầy những ý nghĩa về con người và những cái xung quanh ta. Có câu nói : “ Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó”. Câu nói ấy nhằm nói lên vị trí con người trong cuộc đời cuộc sống. Vậy hiểu một cách sâu sắc thì câu nói trên nhấn mạnh vào điều gì?

Câu nói ấy có những từ cần phải giải quyết như sự đối lập giữa “đời người” và “ con người”, “ một đại dương bao la” với “ hạt nước nhỏ”. Như thế có thể thấy câu nói đã mang đến cho chúng ta những cặp đối lập ấy để nhằm làm rõ nên một ý nghĩa. Nó lấy sự nhiều để chỉ cái ít, lấy cái mênh mông để chỉ cái nhỏ bé hữu hạn. Có thể nói ý nghĩa là sự giao thoa giữa cuộc đời mỗi người và một con người. Đời người chính là cái để chỉ vị trí nhỏ bé của con người trong cuộc đời ấy. Nó muốn nói lên rằng mỗi chúng ta đều mỗi chúng ta đều có một cuộc đời nhưng nó không kéo dài vô hạn mà hữu hạn chỉ như hạt nước nhỏ mà thôi. Chúng ta ai ai cũng không thể tránh khỏi cái chết chính vì thế mà thay vì chốn chạy mà hãy biết sống sao cho thật có ý nghĩa với cuộc đời này. Nói tóm lại câu nói trên khuyên chúng ta rằng dù được sống đên đâu hết một đời người hay đơn giản chỉ một phần đời giống như hạt nước trong đại dương thì hãy biết sống thật có ích.

nghi luan doi nguoi va dai duong

Nếu như bạn là một đại dương hay nói cách khác là bạn sống được một đời người thì cuộc đời bạn sẽ như thế nào. Nếu như thế thì bạn có đủ cả một khoảng thời gian đê cống hiến để tận hưởng hay sao. Khi ấy bạn chính là trung tâm của vũ trụ Liệu bạn có thể bỏ mặc tất cả để trốn tránh trách nhiệm của mình được hay không? Không thể. một khi bạn cho mình quyền cai trị thế giới này thì bạn không có quyền từ bỏ chúng, nếu bạn buông xuôi, bạn sẽ là một người hèn nhát, yếu đuối, thậm chí không còn khả năng kiểm soát những việc khác nữa.

Hay cũng có thể bạn chỉ là sống được ít thì cũng có sao đâu. “giọt nước tràn ly” ngay cả khi bạn sống được ít thời gian nhưng nếu bạn làm được nhiều cái có công có ích thì đó cũng là làm cho mọi người nhắc đến bạn. Bạn tuy được sống ít nhưng khi bạn mất đi ai cũng biết đên bạn. Như vậy dù chỉ là một hạt nước thôi thì cũng rất quan trọng.

Nói chung trong cuộc sống thì không mấy ai sống được hết một cuộc đời trọn vẹn mọt trăm năm cả. Chỉ biết rằng mỗi con người chỉ có thể sống một phần ít trong số tuổi đời tối đa ấy. và kể cả dù cho có sống ít thì nếu có công thì còn sống mãi đến muôn đời. Cái sống đó là sống tâm tương tinh thần mọi người chứ không phải là sống thể xác. Mất đi nhưng được mọi người biết đến không phải cũng là hạnh phúc rồi sao.

Qua đây ta thấy câu nói trên vô cùng có ý nghĩa. Nó không có một từ nào nói ta phải làm gì cả nhưng qua ý nghĩa ta lại thấy rõ được những lời khuyên chân thành ấy. bởi con người có vị trí trong cuộc đời mình rất ngắn ngủi và nhỏ bé nhưng chỉ cần biết sống sao cho có nghĩa thì dù chuyện sống ngắn hay sống dài còn có nghĩa lý gì đâu.

Related Posts