Kể về một người thân trong gia đình em lớp 3

Ke ve mot nguoi than trong gia dinh em – Đề bài: Em hãy viết một bài văn kể về một người thân trong gia đình của em. Bài văn kể về người bà của một học sinh tại Phú Thọ.

Tuổi thơ của em gắn liền với những bài thuốc lá hiệu nghiệm và những  câu chuyện cổ tích của bà ngoại. Bà đã chăm sóc em từ bé tớ giờ và luôn dành cho em những điều tuyệt vời nhất. Chẳng có gì lạ khi bà là người mà em yêu quý và kính trọng nhất trong gia đình.

Bà em năm nay đã 76 tuổi rồi nhưng bà vẫn rất khỏe mạnh. Bà thường làm những việc nhà nhẹ nhàng như quét sân, quét nhà, tưới cây,… Bố mẹ em không muốn để bà động tay và những việc đó, mỗi lần thấy bà vậy, mẹ em đều nhắc khéo nhưng bà chỉ gật đầu cho qua rồi lại tiếp tục. Bà nói với em rằng, phụ giúp con cái chăm sóc nhà cửa, các cháu là niềm vui của  tuổi già. Bà em già rồi, những chấm đồi mồi trên đôi bàn tay cũng xuất hiện nhiều. Mỗi ngày đi học về, em sà vào lòng bà và  áp má vào lòng bàn tay ấm áp ấy. Những nếp nhăn trên mặt bà đếm không xuể, nhưng đôi mắt sáng thì vẫn thật tinh tường. Bà em thường đọc báo với cặp kính lão tròn tròn mỗi sáng. Nhìn bà thư thái ngồi đọc, em mới thấy thích làm sao. Những bài báo về cây thuốc là được bà em rất quan tâm.

Bà em có một vườn thuốc nhỏ trong vườn, cạnh vườn rau của mẹ, Em rất thích cách mà bà chăm sóc chúng. Hồi trước em cứ phụng phịu với mẹ rằng bà yêu chúng hơn cả em,  có lần, em chót đổ bã chè của bố vào gốc một cây thuốc, bà liền nhắc nhở và dặn dò em luôn. Mẹ méo má em cười và bảo, bà chăm chúng để chữa bệnh cho cả nhà.Em nhớ có lần bà vào Nam thăm dì sinh em bé, em bị ho đến khản cả tiếng suốt một nửa tháng ròng, mẹ đưa em đến bệnh viện mà vẫn không đỡ được. Ấy vậy mà khi bà về, với những bài thuốc lá đơn giản, những cơn ho của em giảm dần rồi khỏi hẳn. Thế mới biết bà em tường tận những cây nhỏ của mình như thế nào, và những giá trị của vườn thuốc nhỏ kia lớn đến đâu…Giờ em học được cách cẩn thận của bà và cũng vui thích với thú chăm cây tao nhã này.

ke ve mot nguoi than trong gia dinh em

Em luôn có một thắc mắc đó là tại sao kho chuyện cổ của bà chẳng khi nào vơi cả. Nào là chú cuội, nào là cô Tấm, đến Sọ Dừa, rồi cả Thánh Gióng nữa… Những câu chuyện đó là món thuốc tinh thần giúp em ngủ ngon mỗi đêm trong vòng tay bà. Thật không gì tuyệt hơn khi mỗi chiều thứ Sáu em lại được nằm úp mặt vào ngực bà, nằm nghe bà kể chuyện và vuốt tóc rồi ngủ quên lúc nào mà chẳng hay…

Bà ngoại của em tuyệt vời như thế đấy.Một cái Tết nữa lại sắp đến rồi, em háo hức mong chờ nó đến bao nhiêu thì nỗi sợ bà xa em một chút tăng bấy nhiêu.Ước sao bà mãi khỏe mạnh như bây giờ, em chỉ cần vậy thôi, chẳng cần lớn cũng được. Bà ơi, cháu yêu bà lắm…

Theo: Ngọ Thị Quỳnh

Related Posts