Em hiểu ý nghĩa gì về câu: Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

Em hiểu ý nghĩa gì về câu: Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông.

Mở bài: giới thiệu về câu nói “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

   Để đến được thành công con người phải không ngừng cố gắng, và nỗ lực. Trong đó một điều không thể thiếu chính là ý chí, nghị lực quyết tâm ắt sẽ tạo lên thành công. Hiểu được điều đó, Nguyễn Bá Học đã từng có câu : “ Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Câu nói của ông đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của ý chí nghị lực con người trong cuộc sống.

Thân Bài: Ý nghĩa của câu  nói cho chúng ta suy nghĩ về nghị lực sống

    Câu nói đã cho chúng ta suy nghĩ về nghị lực sống để bước đến thành công. Câu nói của Nguyễn Bác Học có nghĩa là nếu chúng ta coi cuộc đời là những khó khăn, thử thách ở đây chính là những ngọn núi cao, những con sông dài khó đi mà chúng ta phải vượt qua. Nhưng tất cả sẽ không hề gì nếu chúng ta có ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Vậy nghị lực là gì? Ý chí nghị lực là đó là sự cố gắng quyết tâm vượt lên thử thách dù cho khó khăn gian khổ thế nào để đạt được mục đích. Trong cuộc sống, chúng ta không ít lần trải qua những thử thách, vì để bước đến thành công, thì cuộc đời không trải toàn hoa hồng cho bạn bước qua. Mà trên mỗi nền hoa hồng đó chính là những chiếc gai- những sóng gió, thử thách. Chỉ khi bạn bước qua nó bằng chính sự cố gắng của bản thân, sự nỗi lực thì thành công sẽ chờ đón bạn. Không nản chí, không lùi lại mà cố gắng tiến lên phía trước thì dù cho khó khăn trắc trở ra sao thì bạn cũng sẽ vượt qua.

  Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều tâm gương nghị lực vượt qua muôn vàn khó khăn trong cuộc sống điển hình như câu chuyện của nhà vật lý thiên tài người Anh Stephen Hawking là một nhà khoa học kiệt xuất. Ông đã đưa ra những lý thuyết thay đổi toàn bộ tư duy về bản chất của vũ trụ. Khi mới 21 tuổi Hawking bị mắc bệnh chuẩn đoán sơ cứng teo cơ. Căn bệnh khiến ông bị liệt và phải gắn liền với xe lăn, phải nhờ đến thiết bị hỗ trợ phát giọng nói. Trái ngược với sự yếu đuối về thể xác, ông có một nghị lực, ý chí kiên cường. Ông được tôn vinh là một tượng đài của thế giới trong lĩnh vực khoa học và vũ trụ. Hoặc chúng ta có thể kể đến một nghị lực phi thường khác đó là Nicholas James “  Nick” Vujicic, ông sinh năm 1982 là một người truyền bá Phúc Âm, diễn thuyết rất giỏi. Nhưng Nick lại bị mắt bệnh tetra-amelia bẩm sinh gây sự thiếu vắng cả bốn chi. Ông đã đối mặt với bệnh tật của mình và đã đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết và truyền động lực cho những người bị khuyết tật giống mình. Đem lại hi vọng sống cho cho rất nhiều người.

  Vậy tại sao họ có thể vượt qua những khó khăn, bệnh tật một cách phi thường như vậy? Có thể khẳng định rằng nhờ ý chí nghị lực và niềm tin trong cuộc sống. Họ nhận ra rằng cuộc sống còn rất nhiều điều khiến họ muốn sống và cống hiến. Họ không thể từ bỏ cuộc sống này vì xung quanh họ còn rất nhiều người yêu thương và đang cố gắng giúp đỡ họ và cũng có người cần họ giúp đỡ. Nhờ những lời động viên, khích lệ của gia đình, bạn bè, xã hội nên họ đã dũng cảm để vượt lên chính bản thân mình

   Nhưng chúng ta không thể không nhắc đến vẫn có những người hay nản lòng, nhụt chí. Mỗi khi khó khăn họ lại lùi bước và không biết mình cần làm gì. Nhiều bạn học sinh thấy bài khó thì không chịu tìm hiểu, nhờ bạn bè, thầy cô giúp đỡ mà chỉ ỷ lại những bạn học giỏi. Làm như vậy thì chẳng bao giờ bạn có thể tiến bộ và học tốt lên được. Và từ đó những người như vậy, trong tương lai không thể thành công được.

Kết bài: Nhờ có ý chí nghị lực con người có thể vượt qua khó khăn

      Ý chí nghị lực chính là một trong những phẩm chất vô cùng đáng quý của con người. Nhờ có ý chí nghị lực mà con người có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nhất là đối với xã hội ngày càng phát triển hiện nay, chúng ta cần có những cố gắng không ngừng để giúp đất nước không những phát triển mà để gia đình tự hào.

Related Posts