Cây cối là chiếc nôi của nhân loại. Hãy chứng minh vai trò của cây cối trong đời sống

Cây cối là chiếc nôi của nhân loại, không chỉ cung cấp oxy mà còn góp phần đa dạng sinh thái mang đến môi trường sống trong lành cho con người. Bằng những hiểu biết của mình em hãy chứng minh vai trò của cây cối trong đời sống.

Mở bài: Giới thiệu vai trò của cây cối đối với đời sống con người

     Xã hội ngày càng phát triển vì vậy mà điều đó cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên sinh thái. Trong môi trường tự nhiên đó bao gồm cả cây cối. Cây cối có vai trò rất lớn đối với đời sống của con người. Để thấy được vai trò của nó, đã từng có nhận định : “ Cây cối là chiếc nôi của nhân loại.

Thân bài: Những lý do khiến cây cối có vai trò quan trọng với con người

    Tại sao nói cây cối là chiếc nôi của nhân loại thì ta tìm hiểu từng vai trò của cây cối. Trước tiên, ta giải thích cây cối là đây là gì? Cây cối là loài thực vật phát triển theo thời gian, được sống nhờ hút chất dinh dưỡng từ đất và nhiều yếu tố khác. Cây cối thường có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, không phân biệt đới lạnh hay đới nóng.Vì nhiều loại cây có thể chịu được các loại nhiệt khác nhau. Con người chúng ta thì quá quen thuộc với cây cối. Cây cối có tác động rất lớn đến đời sống của con người. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng vai trò của nó.

    Thứ nhất, cây cối có vai trò ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Cây xanh với chất diệp lục từ lá trong quá trình quang hợp thì thải ra một chất có lợi cho sức khỏe của con người, chính là oxi. Mà chúng ta biết đấy, để tồn tại thì con người cần có oxi. Nhưng oxi như thế nào? Đó phải là oxi trong sạch, không bị bẩn do khói bụi. Thì cây xanh đây thải ra ô xi tốt cho sức khỏe cho người. Tạo ra không khí dễ chịu, mát mẻ. Đồng thời, khi thải ra khí ô xi thì cây xanh cũng hút vào khí cacbon nic một loại khí thải gây vấn đề ô nhiễm môi trường. Vậy có thể thấy rằng, vai trò của cây xanh trong vấn đề sức khỏe của con người góp phần trong nhỏ. Cây xanh thải ra khí có ích cho sức khỏe con người và hút vào khí có hại, giúp cho chúng ta có bầu không khí sống trong lành và dễ chịu.

      Cây xanh góp phần giảm thiểu thiệt hại của thiên tai, lũ lụt. Với những nước có nhiều đồi núi như Việt Nam thì việc trồng cây gây rừng để bảo vệ tính mạng cũng như của cải của nhân dân là vô cùng cần thiết. Khi trồng nhiều cây cối sẽ tạo ra nhiều khu rừng khác nhau. Chính như khu rừng này không chỉ đem lại lợi ích về mặt kinh tế mà còn phát huy tác dụng khi mùa mưa bão đến. Mưa lớn, lượng nước lớn, những cây xanh này sẽ giảm thiểu tốc độ của nước, tránh xói mòn đất, sạt lở đất. Chính hàng ngàn cây xanh ấy đã cứu biết bao tính mạng và của cải của người dân. Vẫn nói về vai trò của cây xanh và những cánh rừng. Vì cây xanh cũng chính là ngôi nhà của các động thực vật quý hiếm như đinh, lim, sến, táu…. Là nơi cư trú của chúng mà không phải nơi nào khác. Đồng thời, cây xanh cũng có thể tạo ra những khu sinh thái nghỉ dưỡng cho mọi nhà vào dịp cuối tuần để thử giãn, hòa cùng với thiên nhiên. Gỗ quý ở các khu rừng sẽ đem đến nền kinh tế lớn cho đất nước.

      Chúng ta vừa liệt kê rất nhiều vai trò to lớn của cây cối đối với cuộc sống con người cũng như đất nước mà không ai có thể phủ nhận. Nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó. Do sự phát triển của đất nước thì đã hàng nghìn cây xanh bị chặt phá để thay vào đó là xây cơ sở hạ tầng. Đã có những cánh rừng bị cháy, bị đốt do ý thức của nhân dân. Chỉ đến khi không khí ngày càng ô nhiễm, thiệt hại về của cải và tính mạng của con người ngày càng bị đe dọa thì chúng ta mới thấu hiểu được vai trò to lớn của cây cối.

Kết bài: Chúng ta cần bảo vệ cây xanh, bảo vệ cuộc sống

      Rõ ràng, cây cối từ xưa cho đến nay vẫn là một người bạn của con người, đã giúp con người có một cuộc sống trong sạch, mát mẻ. Chúng cần cần bảo vệ và trồng cây xanh để bảo vệ chính cuộc sống chúng ta và cả tương lai sau này.

Related Posts