Bình luận về tri thức giả trong cuộc sống văn 11

Binh luan ve tri thuc gia – Đề bài: Một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội hiện nay là tri thức giả. Anh chị hãy viết bài văn Bàn luận về tri thức giả trong xã hội hiện nay của con người.

Tri thức là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người cũng như toàn xã hội, nó là yếu tố có một quyết định đến sự phát triển giàu mạnh của đất nước. Chính vì thế giáo dục luôn là một lĩnh vực được nhà nước vô cùng chú trọng. Tiêu biểu như nước Nhật Bản họ luôn coi con người là nhân tố quyết định nhất nên họ luôn phát triển giáo dục để phát triển tri thức con người Nhật, góp phần vào xây dựng đất nước. Và nước ta cũng không nằm ngoài sự chú trọng phát triển giáo dục đó. Thế nhưng hiện nay lại ngoài những mặt tích cực về giáo dục được cải thiện trình độ dân trí được phát triển hơn thì cũng có mặt tích cực đó là tri thức giả.

Tri thức là những kho tàng kiên thức của nhân loại về tất cả những sự vật hiện tượng của thiên nhiên và xã hội con người. Đó là những tích lũy phát hiện từ biết bao nhiêu đời nay. Vậy đã là tri thức mà lại có tri thức giả, vậy nghĩa của cụm từ ấy nói lên điều gì?. Có thể tạm hiểu rằng tri thức giả là hiện tượng một bộ phận trong con người chúng ta không học tập hay học tập một cách học vẹt hời hợt dẫn đến tri thức tối mà vẫn có công việc ổn định như bao người khác. Nó giống như cái lối học của quan lại mà Nguyễn Thiếp đã nói trong bài tấu gửi vua Quang Trung. Đó là lối học chỉ vì bổng lộc, công danh nên giống như là học để cưỡng chế chứ không phải là học để tìm hiểu những hiện tượng lý thú xung quanh mình. Chính vì lẽ đó chúng ta sẽ đi tìm hiểu lối tri thức giả theo hai hướng chính.

binh luan ve tri thuc gia

Hương thứ nhất là có học tập nhưng mục đích chỉ để có công ăn việc làm ổn định. Biểu hiện của lối này là những gì được học thì sẽ học như một con vẹt hay giống như một chiếc máy photo chỉ biết sao in ra mà thôi. Tất thảy những gì được học đều được những người đó viết lại khi thi. Họ học một cách máy móc, vì thế cho nên họ vẫn có thể đỗ đạt. Nhưng khi thi xong hay đõ đạt có công việc rồi thì họ sẽ quên bẵng đi những cái môn lí thuyết như thế, họ chỉ giữ những cái để họ có thể vận dụng vào công việc của họ hiện tại mà thôi. Thực trạng hiện nay cho thấy hiện tượng tri thức giả rất nhiều nó là một bộ phận đông đảo. Ví dụ như những cô cậu sinh viên đại học họ chỉ học khi chuẩn bị đến kì thi, và khi nhét một đống kiến thức với đầy đủ các ngôn từ kiến thức khác nhau thì khi thi xong họ cho bay hết. Nói tóm lại họ chỉ học để phục vụ cho công việc đi làm của họ sau này còn những kiến thức kia họ không mấy quan tâm, kể cả pháp luật cũng như lịch sử của đất nước. đó chẳng phải là tri thức giả hay sao, học rồi mà như không học.

Thứ hai là không học tập nhưng lại vẫn trở thành những cán bộ cấp cao của nền giáo dục, đây là một vấn nạn hết sức nghiêm trọng của giáo dục hiện nay. Những cán bộ chỉ đạo một hệ thống những trường học của cả một quận tỉnh thành phố kia lại không có một chút kiến thức nào. Họ chỉ giỏi khua môi múa méo trước những cuộc hội mà trong khi đầu óc tri thức gần như là không có, hoặc có nhưng lại không thể đầy đủ và xứng đáng với những chức vị ấy. thế nhưng làm cách nào mà họ lại có thể ngồi lên những cái ghế cấp cao như vậy. Không tài giỏi không có tri thức thì làm sao có thể được.

Thế nhưng cuộc sống thật sự có rất nhiều điều mà ta không ngờ tới. Những vị tri thức giả ấy lại tìm cách ngồi lên những chiếc ghế ấy bằng những đồng tiền của mình. Ngày nay càng có nhiều tiền thì mọi vấn đề đều được giải quyết thế nhưng nó lại làm hỏng cả một xã hội. Tiêu biểu như 111 cán bộ ở Long An cấp xã, những cán bộ ấy sử dụng những bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không hợp lệ. Một số nới khác cũng diễn ra tình hình như vậy. Điều đó cho thấy tri thức giả đang ngày một làm xấu đi bộ mặt đất nước.

Có thể nói hậu quả của nó vô cùng lớn. Người có tài nhưng không có tiền lại không thể làm đúng ngành nghề mình đã chọn, người không học có tiền lại có thể ngồi trên cao mà khua môi múa mép chỉ đạo. Thật không khác nào một ông Xuân tóc đỏ thứ hai. Không những thế nó còn làm hại cho cả một thế hệ đất nước, đất nước không có tri thức thì làm sao có thể phát triển được.

Chính vì thế mỗi chúng ta cần phải học tập thật nghiêm túc, không nên học tập chỉ vì danh lợi chức vị. hãy cùng nhau xây dựng một đất nước hòa bình thịnh vượng không để cho những đồng tiền dơ bẩn kia lên ngôi cai trị được.

Related Posts