Bình luận về tinh thần tự lực tự cường trong cuộc sống

Ban ve tinh than tu luc – Đề bài: Tự lực cánh sinh là một đức tính tốt của con người. Anh chị hãy viết bài văn Bàn về tinh thần tự lực tự cường của con người trong cuộc sống xã hội.

Cuộc sống quanh ta ngày càng phát triển và bản thân mỗi chúng ta cũng không nằm ngoài quy luật vận động ấy. Từ một đứa bé ngây ngô không biết gì thành một người trưởng thành, dựng vở gả chồng, sau đó già đi và đến cái dốc của cuộc đời. Thế nhưng để hình thành nên một con người trưởng thành thì không thể thiếu sự tự lực tự cường được. Cha mẹ chỉ nuôi ta đến khi ta khôn lớn chân tay có thể làm được rồi thì cha mẹ không thể nuôi được nữa. chính vì thế bản thân mình phải tự thân vận động, miệng đói thì chân tay phải làm chứ không ai nuôi được mãi được. Khoảng thời gian được gọi là tự lực tự cường là cái mà người ta gọi là cuộc sống tự lập. Vậy tự lực tự cường là gì?

Tự lực tự cường được phân tích một cách rõ ràng, tự là tự thân mình, chỉ có cá nhân bản thân mình chứ không có sự giúp đỡ hay sự chi phối của ai. Lực có nghĩa là sức lực còn cường có nghĩa là sự cường thịnh hay kiên cường, sánh vai ngang hàng với những con người như mình. Nói tóm lại tự lực tự cường là dùng chính sức lực thể chất và trí tuệ của mình để lập nên những thành công của bản thân. Hay chính là bản thân mình tự xây dựng lên sự nghiệp của mình. Đó chính là tự lực tự cường.

ban ve tinh than tu luc trong cuoc song

Trước hết tự lực tự cường được thể hiện rõ nhất ở những công việc đơn giản như trong công việc học tập. Trong công việc cả đời phải làm này “ học, học nữa, học mãi” thì tự lực tự cường không phải là mặc dù không hiểu nhưng vẫn một mình tự tìm tòi học không biết kết quả đúng hay sai mà nó thể hiện ở khía cạnh khác. Học tập luôn cần sự giúp đỡ của những người biết hơn mình, nhưng đó lại không phải là ỷ nại. Không thể đánh đồng chúng lại với nhau được vì hai hiện tượng ấy là khác nhau. Vì sao có những tấm gương mà ta cấn học tập, nêu những tấm gương ấy ra để làm gì?. Mục đích của nó là để chúng ta học tập theo những gì tốt của tấm gương ấy. cũng chính vì thế khi chúng ta học tập, không biết mà hỏi bạn bè thầy cô đó không phải là ỷ nại mà đó chúng ta đang học tập những người hiểu biết hơn mình. Còn tự lực tự cường thể hiện ở chỗ chúng ta tiếp thu những tri thức thầy cô giảng rồi sau đó ta phải biết biến những tri thức ấy thành của mình, học một cách chủ động, tự mình học cho thuộc những kiên thức ấy chứ không phụ thuộc vào ai. Ví dụ đơn giản và dễ thấy như tự làm bài tập về nhà không nhờ ai làm hộ, có ý thức học bài cũ trước khi đến lớp mà không cần phải ai nhắc nhở hay quát mắng, tự tìm hiểu trước bài cũ ở nhà, tự làm bài kiểm tra mà không chép bài của người khác. Đó là tự lực mình làm để đạt được tri thức thật sự chứ không phải cái máy photocopy biết nói.

Không những thế tự lực tự cường còn thể hiện ở trong công việc của mỗi người. không thể sống mà không làm gì vậy nên dù là ai đi chăng nữa thì ta vẫn phải có một công việc để làm. Trong công việc ấy không thể dựa dẫm vào ai mà bản thân phải phát huy tính tư lực tự cường. Nếu như là một người kinh doanh những đồ hàng quần áo bình thường thì người chủ quán ấy phải có đầu óc, phải tự bản thân mình xác định những mặt hàng đang được ưa chuộng. Và tự mình sắp xếp những mặt hàng trong kho, họ bán ra rồi tự quay vòng vốn để tiếp tục duy trì kinh doanh. Công việc ấy đòi hỏi họ phải tính toán kĩ lưỡng cho sự ôn định và phát triển công việc kinh doanh của mình, không ai có thể thay thế họ làm những việc ấy. Hay trong công việc văn phòng với những gì chúng ta đã được học thì khi đi làm trong văn phòng xếp giao cho những dư án nào thì bản thân ta phải tự làm không ai có thể làm cho chúng ta hết cả. đó chính là tự lực tự cường.

Đặc biệt tự lực tự cường còn là một đường lối chung của đảng ta trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ. chúng ta là một nước nghèo lạc hậu và chưa có vũ khí hiện đại. Thế nhưng chúng ta lại thắng được hai đế quốc hùng mạnh ấy, nhiều ý kiến quốc tế cho ràng ta thắng là nhờ sự hỗ trợ của các nước đồng minh như Liên Xô và hai nước Đông Dương còn lại. Nhưng lịch sử chứng minh ngay cả vũ khí hiện đại Pháp và Mỹ vẫn thua ta vì thế vũ khí chỉ là một trong những góc để thể hiện. Thêm nữa trong cuộc kháng chiến ấy chúng ta tranh thủ sự ủng hộ của thế giới nhưng vẫn tự lực tự cường. điều đó thể hiện ở những lần mở chiến dịch và đường lối tác chiến của đảng. Quốc tế hay các nước đồng minh chỉ hỗ trợ về mặt vũ khí, nhân lực còn chúng ta vẫn tự lực về đường lối của mình.

Như vậy có thể nói tự lực tự cường rất quan trọng đối với mỗi con người và đối toàn đất nước dân tộc. Điều đó quyết định đến sự nghiệp của cá nhân một người, số phận người đó sẽ như thế nào và đặc biệt có một phấn quyết định không hề nhỏ đối với vận mệnh dân tộc. Chính vì thế mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình một đức tính tự lực tư cường ngay từ khi còn nhỏ.

Related Posts