Bình luận về nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Đề bài: Bình luận về nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Một tác phẩm muốn trở thành một chỉnh nghệ thuật thì cần phải có đầy đủ nội dung và nghệ thuật. Như chúng ta đã biết thì nghệ thuật chính là những hình thức hóa của nội dung, có những khi nó trở thành hình thức cao nhất để đem lại hiệu quả cho việc thể hiện nội dung. Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi là một tác phẩm như thế. Đặc biệt trong truyện nổi bật lên nghệ thuật miêu tả nhân vật vô cùng đặc sắc và hấp dẫn.

Nói đến nghệ thuật miêu tả nhân vật thì chúng ta nên quan tâm đến hai loại đó chính là miêu tả ngoại hình và miêu tả tính cách nhân vật. Những nhân vật được nhà văn kì công xây dựng lên đều do trí óc quan sát của nhà văn về nhân vật đó. Làm sao để nhân vật đó nổi bật với ngoại hình và tính cách riêng của bản thân mình.

phan tich nghe thuat mieu ta trong nhung dua con trong gia dinh

Trước hết trong tác phẩm này ta nên chú ý đến nhân vật Việt, có thể nói ở nhân vật này tác giả thể hiện sự miêu tả nhiều nhất vì câu chuyện cũng được kể theo những lần tỉnh đi thức dậy của Việt. Anh là một người thanh niên 18 tuổi, tác giả không miêu tả anh trong tư thế như thế nào mà ở đây tác giả tập trung miêu tả những nét tính cách của anh. Việt mười tám tuổi nhưng vẫn còn ngây thơ trẻ con lắm. nhưng tưởng cái tính cách ấy làm cho anh chưa có gan đi đánh giặc thế mà anh nhất định không nghe lời chị mà đi ghi tên tòng quân đánh giặc. Tính cách ấy là tính cách tiêu biểu của anh mà nhân văn đã kì công xây dựng để thấy được phẩm chất của những con người miền nam anh hùng. Không những thế Việt còn là một người hay tranh phần hơn với chị, từ những việc nhỏ nhất như bắt ếch cho đến việc lớn như bắn trúng một tên địch trên sông Định Thủy. Tuổi còn nhỏ những việt dám đá thẳng vào mông cái thằng giết cha của Việt. Điều đó thể hiện Việt có một lòng căm thù giặc sâu sắc và ý chí không sợ gì khi mà mình vẫn còn rất bé. Không những thế khi vào chiến trường rồi anh vẫn còn mang theo chiếc ná thun, vẫn còn sợ con ma cụt đầu chị hay dọa ngày xưa. Đó chính là nghệ thuật miêu tả nhân vật Việt của Nguyễn Thi.

Không những thế nhân vật Việt còn hiên lên là một người rất can đảm kiên cường bất khuất trên chiến trường. Nhà văn miêu tả những tính cách ấy qua việc Việt ngất rồi lại tỉnh trong rừng. Thế nhưng Việt vẫn ở trong tư thế chiến đấu chống quân thù. Tay anh vẫn cầm chắc khẩu súng và tay lúc nào cũng trong tư thế chuẩn bị bóp cò. Anh không sợ địch, trên trời có địch, dưới đất cũng có địch thế nhưng anh không sợ mà nhất định sẽ cố gắng vượt qua những cơn mê để đánh giặc.

Như vậy có thể nói ở nhân vật Việt thì tác giả tập trung vào miêu tả tính cách của nhân vật chứ không có câu nào nói đến ngoại hình của nhân vật cả. Không biết đến những ngoại hình mà chỉ cần biết qua những miêu tả tính cách ấy ta thấy được nhân vật Việt hiện lên thật sinh động, vừa hồn nhiên trẻ con vô tư vô tâm lại vừa là một người em yêu thương chị sợ mất chị, vừa là người chiến sĩ công sản kiên cường nữa. Tính cách của Việt tiêu biểu cho một thế hệ trẻ miền nam chống mỹ.

Đến với nhân vật chị Chiến thì tác giả có nói tới những nét về ngoại hình. Bề ngoài của Chiến rất giống mẹ, bàn tay dịu dàng, đôi mắt tìm việc. Ở Chiến ta thấy được sự trưởng thành trước tuổi. Không những thế nhà văn còn miêu tả tính cách của Chiến. Chị rất thương em của mình, không muốn cho nó sớm phải sống trong cảnh gian nan của chiến tranh. Chỉ mình chị đi là đủ rồi. Và Chiến còn là một người chị rất biết sắp xếp công việc trong nhà.

Chính bởi sự chín chắn ấy mà Chiến làm cho Việt cứ tưởng là những việc Chiến nói là được mẹ dặn từ trước. Từ những công việc nhà nhỏ như chuyển đồ cho chú Năm trong coi. Mấy thửa ruộng thì cho mấy cô chú làm hộ. Mấy nương ngô cho chú Năm thu hoạch cho để lấy tiền làm giỗ ba má. Đứa em út thì tất nhiên là gửi sang cho chú Năm. Đặc biệt là ảnh thờ bố mẹ cũng khiêng sang đó để tạm ở nhà chú khi nào chiến thắng trở về thì lại rước ba má về. Những tính toán sắp xếp của chị hợp lý và kĩ lưỡng khiến cho chú Năm cũng phải khen. Thế rồi khi Chiến vào trong chiến trường thì chị cũng là một chị thanh niên xung phong đạt được nhiều chiến công đánh địch.

Qua đây ta thấy nhà văn đã miêu tả thành công hai tính cách của hai chị em Chiến Việt rất phù hợp với lứa tuổi nhưng cũng có những cái nổi bật riêng chỉ có hai chị em mới có. Có lẽ chính vì hoàn cảnh chiến tranh tàn khốc cho nên chị em Chiến Việt sớm trở thành những người trưởng thành. Không cần miêu tả đến ngoại hình cụ thể mà chỉ cần qua những tích cách trên ta cũng thấy được nhân vật hiện lên rõ ràng mà không hề lu mờ.

Ngoài hai nhân vật chính trong truyện thì chúng ta còn biết đến những miêu tả của nhà văn dành cho những nhân vật khác như ba má của Chiến Việt, ông bà, chú Năm. Ba má của hại chị em cũng được nhà văn miêu tả bằng những tính cách nhất định. Ba của hai chị em thì đi làm du kích bị chặt đầu chết thương tâm, nhưng cái chết ấy cũng thể hiện được sự gan dạ bất khuất của người cha ấy. Chết không phải là nhục mà chết vì nghĩa lớn thì đó là vinh quang. Má của hai chị em thì lại là một người không những đảm đang “con mắt tìm việc, đôi chân dò đường” mà còn là người cung cấp những thông tin cho cách mạng. Người đàn bà tưởng rằng chân yếu tay mềm ấy nhưng lại rất gan dạ. Bà như một người mẹ Việt nam anh hùng vậy. ông bà của Chiến Việt cũng phải chịu những đau thương do quân địch gây nên chính vì thế mà nhà văn miêu tả nhân vật thật sự rất khổ. Không nói mà chỉ nhắc đến kể lại thôi cũng đủ thấy số phận của họ như thế nào rồi. Chú Năm thì là người trực tiếp ghi lại những sự kiện vào một cuốn sổ gia đình. Để ở đó những người sau sẽ biết ông bà cha mẹ phải chịu cảnh như thế nào chiến dấu như thế nào để học tập theo và trả thù cho những người thân của mình.

Như vậy có thể nói tác phẩm không chỉ hay về nội dung thể hiện sự đấu tranh kiên cường của nhân dân miền nam chống Mỹ mà còn hay về nghệ thuật. Chính nghệ thuật kia đã làm cho nội dung hiện lên một cách hấp dẫn và hay hơn. Nhà văn miêu tả thành công tính cách những nhân vật trong gia đình ấy để thấy được những phẩm chất tốt đẹp của con người miền Nam.

Related Posts