Bài học về việc xây dụng nếp sống văn hóa trong truyện ngắn Một người Hà Nội

Đề bài: Từ truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải anh chị rút ra bài học gì về việc xây dựng nếp sống văn hóa trong Xã Hội hiện nay.

Ta biết đến nhà văn Nguyễn Khải không chỉ với tác phẩm mùa lạc mà ta còn biết đến ông qua tác phẩm một người Hà Nội. Nếu như ở màu lạc hấp dẫn người đọc với tình yêu của cô Đào thì một người Hà Nội lại hấp dẫn mọi người ở chính nhân vật cô Hiền. Cô không phải là một cô gái trẻ đep nữa, cô đã có tuổi rồi nhưng lại mang cái đẹp của phẩm chất và tâm hồn. Có thể nói vẻ đẹp ấy tượng trưng đại diện cho tất cả những vẻ đẹp của những con người Hà Nội. Cô được nhà văn Nguyễn Khải ví như “hạt bụi vàng” của Hà Nội. Đặc biệt qua đây ta rút được bài học về xây dựng nếp sống văn hóa trong xã hội hiện nay.

mot nguoi ha noi nguyen khai van 12

Nhà văn Nguyễn Khải cũng xây dựng một nhân vật khá điển hình cho đề tài người phụ nữ. Đó là nhân vật cô Hiền, cô đại diện cho phẩm chất và đẹp của những người phụ nữ thức thời mà vẫn mang đậm vẻ đẹp truyền thống. Hoàn cảnh sống của cô là khi miền bắc đang đi lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thì trường phát triển. bên cạnh những mặt tích cực của cuộc sống thì cũng có những mặt tiêu cực. vẻ đẹp của cô Hiền được tác giả ví như “hạt bụi vàng” của Hà Nội. cô Hiền trong thời buổi khó khăn vẫn vươn lên kiếm lấy một cái nghề để nuôi sống gia đình. Đó là một vẻ đẹp đảm đang của người Việt Nam nói chung và của người Hà Nội nói riêng. Không chỉ thế cô lo toan mọi việc trong gia đình kiếm sống nuôi gia đình còn thể hiện sự giỏi giang, cần cù, chăm chỉ của người phụ nữ. không chỉ vậy cô Hiền còn biết dạy con mình thành một người có trách nhiệm với tổ quốc và một người trưởng thành. Cô khuyên con của cô đi tòng quân vào miền Nam đánh giặc, có người thân ai mà chẳng sợ mất đi họ nhưng vì tổ quốc cần vì miền Nam ruột thịt cô khích lệ con mình nên đi. Như vậy không phải cô đẩy con mình vào chỗ chết mà cô đang dạy con mình yêu nước thương dân, dạy con mình biết vì người khác. Đó chẳng phải là một vẻ đẹp của người phụ nữ Việt nam hay sao, một người mẹ hay sao?. Cô còn là một người chuẩn Hà Nội không pha trộn, có những cái mới du nhập vào nhưng cô thì vẫn vậy vẫn giừ y nguyên cái phẩm chất và tính cách của người Hà Nội. đó là vẻ đẹp của truyền thống giống câu:

“ chẳng thơn cũng thể hoa nhài
Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Qua đây ta thấy được những bài học quý giá quá nhân vật cô hiền, thứ nhất là chúng ta phải biết hi sinh vì đất nước giống như cô Hiền dạy con mình biết xâu hổ và nhận ra những trách nhiệm của bản thân mình với đất nước và dân tộc.

Thứ hai, không những thế chúng ta còn học được ở cô một đức tính rất thức thời. Đó là nhanh chóng bắt kịp được sự hội nhập nhưng không làm mất đi bản sắc dân tộc mình. Giong như cô Hiền dẫu cho nền kinh tế thị trường mới đến mang lại biết bao nhiêu điều có tốt có xâu thì những cái xấu thì cô phê phán tránh xa những cái tốt thì cô hội nhập. Đó chính là cái mà ta học tập cô trong việc xây dựng nền văn hóa hiện nay. Với văn hóa chúng ta nên giữ gìn những truyền thống văn hóa của mình, giữ gìn những cái gì là bản sắc dân tộc nhưng cũng phát triển một nền văn hóa tiên tiến hội nhập tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại nhưng không thể tiếp nhận những cái không tốt.

Thứ ba ta còn học được ở cô một vai trò cao cả của người phụ nữ trong gia đình. Đó là hình ảnh của người phụ nữ đảm đang tần tảo trong gia đình.

Một người mẹ yêu thương con nhưng cũng biết dậy con để đi đánh giặc, dù nền kinh tế thị trường vẫn còn mới khiến cho khó khăn nhưng cô vẫn kiếm được một ngành nghề để nuôi sống gia đình mình.

Như vậy ta thấy rằng qua nhân vật Cô Hiền của nhà văn Nguyễn Khải ta học được những đức tính tốt đẹp của Hà Nội xưa. Một người phụ nữ không những đẹp về tâm hồn tình cảm mà còn đẹp một cách riêng của người Hà Nội. Hiện nay khi cuộc sống du nhập nhiều cái mới thì chúng ta hãy nên biết học tập cô Hiền để xây dựng một nếp sống văn hóa.

Related Posts